Đầy hơi

Gió đường ruột Y khoa: đầy hơi Tiếng Anh: fullbroken Chảy nước, còn được gọi là đầy hơi, là sự tích tụ quá mức của không khí hoặc các chất khí trong đường tiêu hóa. Vô hại và dễ điều trị, đầy hơi là một điều kiện gây ra bởi thức ăn quá ngon hoặc một bữa ăn vội vàng. Người ta nói về hiện tượng sao băng khi bụng căng và phồng lên (“bụng phẳng”).

Trong chứng đầy hơi, thực tế là đầy hơi, một lượng quá nhiều khí ruột được thải ra ngoài thông qua hậu môm. Tuy nhiên, đôi khi đầy hơi cũng có thể là một triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng, trường hợp này cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Về nguyên tắc, việc một lượng nhỏ khí hình thành trong ruột là điều khá bình thường.

Chúng được hình thành khi dạ dày axit được trung hòa và bởi hoạt động của vi khuẩn trong ruột già và thoát ra ngoài một cách tự nhiên mà không gây khó chịu. Khoảng 40 phần trăm người Đức mắc chứng này và những Các vấn đề về dạ dày-ruột đôi khi. Đầy hơi được gây ra, trong số những thứ khác, do tiêu thụ thực phẩm đầy hơi (ví dụ cải bắp, đậu), thói quen ăn uống không lành mạnh và không dung nạp (ví dụ: lactose không khoan dung, gluten không dung nạp) cũng như căng thẳng và nhịp độ bận rộn. Đầy hơi cũng có thể xảy ra như một tác dụng phụ của nhiều loại thuốc khác nhau hoặc đồng thời với nhiều bệnh khác nhau.

Nguyên nhân

Có thể nguyên nhân của đầy hơi là đa tạp. Thông thường chúng có những nguyên nhân vô hại. Đầy hơi là tình trạng dư thừa khí được hình thành trong ruột và cuối cùng biến mất dưới dạng đầy hơi.

Một nguyên nhân thường xuyên của điều này là dinh dưỡng. Một số thực phẩm gây đầy hơi, chẳng hạn như các loại đậu và cải bắp. Các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt cũng thúc đẩy sự hình thành khí trong ruột.

Ngoài ra, hệ vi khuẩn trong ruột tham gia đáng kể vào việc hình thành khí. Các khí này được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của vi khuẩn và sau đó trở nên đáng chú ý bởi đầy hơi. Nếu ăn đồ ngọt thường xuyên, đầy hơi có thể xảy ra thường xuyên hơn, như vi khuẩn thích chuyển hóa thức ăn có đường và do đó tạo ra nhiều khí hơn.

Sản phẩm hệ thực vật đường ruột ở trạng thái cân bằng nhạy cảm, có thể thoát ra khỏi cân bằng. Nguyên nhân thường xuyên của điều này là liệu pháp kháng sinh. Điều này có thể khiến ruột bị nấm hoặc một số loài vi khuẩn phát triển quá mức.

Sự mất cân bằng của hệ thực vật đường ruột sau đó có thể biểu hiện thành đầy hơi. (Tuy nhiên, một phần của gió ruột cũng do không khí nuốt vào, đi vào đường tiêu hóa khi nói, ăn uống rồi đi qua đường đó. Người ta thường nuốt phải nhiều không khí, nhất là khi ăn uống bận rộn).

Cuối cùng, đầy hơi cũng có thể do không dung nạp thực phẩm khác nhau. Sau đó, đầy hơi thường rất rõ rệt và xảy ra liên quan trực tiếp đến lượng thức ăn. Nếu thức ăn gây kích thích bị bỏ đi, tình trạng đầy hơi cũng giảm nhanh chóng.

Lactose không dung nạp - không dung nạp protein sữa - đặc biệt phổ biến trong số những người không dung nạp thực phẩm. Không dung nạp gluten và fructose cũng có thể xảy ra. Yếu tố tâm lý cũng có vai trò trong quá trình tiêu hóa.

Do đó, tâm lý căng thẳng, lo lắng và các yếu tố căng thẳng cũng có thể biểu hiện dưới dạng đầy hơi. Nhiều phụ nữ cũng phàn nàn về chứng đầy hơi đôi khi mang thai. Ít thường xuyên hơn nguyên nhân của đầy hơi chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích, gan hoặc bệnh tuyến tụy, bệnh viêm ruột mãn tính hoặc ruột ung thư.

Tuy nhiên, những bệnh này thường có các triệu chứng khác quan trọng hơn chính chứng đầy hơi. Cách chính mà không khí rời khỏi cơ thể là thở ra. Các khí đi vào máu qua thành ruột và cuối cùng đến phổi, nơi chúng rời khỏi cơ thể một lần nữa cùng với không khí mà chúng ta hít thở.

Nếu lượng khí trong ruột trở nên quá lớn, các bong bóng khí lớn hơn sẽ hình thành và không thể thở ra được nữa. Xảy ra sự tạo bọt. Có hai cách để các bong bóng khí tích tụ trong bụng thoát ra khỏi cơ thể: “đi lên” bằng cách ợ hơi (“ợ hơi”) hoặc “đi xuống” bằng cách đầy hơi (y học: đầy hơi).

Quá mức không khí trong bụng có thể gây khó chịu thêm. Chúng bao gồm cảm giác no và áp lực đau (đầy hơi) trong dạ dày và ruột, bụng đầy hơi, buồn nôn và những tiếng ồn trong ruột. Về cơ bản, bệnh nhân cảm thấy cần phải xì hơi để giảm áp suất dư thừa tương ứng trong ruột.

Mức độ bị đầy hơi có thể khác nhau. Nó đặc biệt rõ rệt khi đầy hơi đi kèm với đau. Đối với những người bị ảnh hưởng bởi mắt của công chúng vì nghề nghiệp của họ hoặc những người thường xuyên tham gia các cuộc họp trong công việc hàng ngày của họ hoặc duy trì tiếp xúc với khách hàng thường xuyên, đầy hơi cũng có thể gây ra cảm giác xấu hổ.

Nhưng đầy hơi cũng có thể là một vấn đề khó chịu trong lĩnh vực riêng tư. Đôi khi đầy hơi cần điều trị. Đầy hơi đôi khi có mùi hôi thối mùi.

Điều này là bình thường, vì khí ruột được dẫn qua một khu vực ruột xen kẽ với vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu khí trong ruột tiết ra nhiều thì cũng phải kiểm tra xem nguyên nhân gây đầy hơi có thể là do nhiễm nấm hay không. Khi bị đầy hơi, có quá nhiều không khí trong đường tiêu hóa, làm giãn nở đường tiêu hóa không tự nhiên và do đó gây ra cảm giác khó chịu.

Vì ruột được cung cấp với dây thần kinh, quá đáng kéo dài của thành ruột gây ra đau bụng trong trường hợp đầy hơi, kéo dài cho đến khi không khí tan hết hoặc thoát ra ngoài. Các đau thường có tính chất kéo, xé. Nếu không khí không thể thoát ra ngoài, cơn đau giống như chuột rút ở vùng ruột cũng có thể xảy ra.

Cơn đau do đầy hơi cũng có thể được truyền đến vùng bụng trên ( đau bụng và đầy hơi) và có thể mạnh đến mức bệnh nhân điều kiện xấu đi. Nếu, ngoài đầy hơi, tiêu chảy còn xảy ra, hai bệnh được liệt kê là nguyên nhân. Đầu tiên là lactose không khoan dung hoặc gluten không dung nạp, thứ hai là một bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như cái gọi là Viêm dạ dày ruột.

Một số bệnh viêm mãn tính, chẳng hạn như viêm loét đại tràng or bệnh Crohn, cũng có thể là nguyên nhân của đầy hơi các triệu chứng với tiêu chảy. Ở đây, chẩn đoán chính xác cần được thực hiện càng sớm càng tốt nếu các triệu chứng không biến mất trong vòng 14 ngày. Để chẩn đoán đầy hơi (đầy hơi), trước tiên bác sĩ sẽ thông báo cho bản thân về các loại thuốc có thể dùng, các bệnh trước đó và các triệu chứng kèm theo, cũng như chế độ ăn uống và lối sống.

Tiếp theo là một kiểm tra thể chất, trong đó bác sĩ sờ bụng, chạm vào nó và lắng nghe nó bằng ống nghe. Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ sờ thấy trực tràng với anh ấy ngón tay (gọi là khám trực tràng). Tùy thuộc vào kết quả của các lần kiểm tra trước đó và nguyên nhân giả định, việc kiểm tra thêm là một phần của chẩn đoán trong trường hợp đầy hơi.

Chúng bao gồm một siêu âm (siêu âm) bụng, chụp X-quang, máu xét nghiệm, xét nghiệm nước tiểu và phân cũng như các xét nghiệm về khả năng dung nạp thực phẩm (ví dụ: xét nghiệm dung nạp lactose, xem không dung nạp lactose). Nó có thể cần thiết để thực hiện một gastroscopy và / hoặc một nội soi với việc loại bỏ một lượng nhỏ mô (sinh thiết). Các thủ tục hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ hoặc ERCP (chụp mật và ống tụy) cũng có thể hữu ích trong việc tìm kiếm nguyên nhân.

Theo quy định, một chẩn đoán phức tạp như vậy là không cần thiết trong trường hợp đầy hơi. Trong nhiều trường hợp, xét nghiệm về khả năng dung nạp thực phẩm đã cung cấp đầy đủ thông tin về nguyên nhân gây ra các triệu chứng và bác sĩ có thể phân tích bằng các cuộc kiểm tra thêm. Dấu hiệu của các bệnh đường tiêu hóa nghiêm trọng thường gặp ói mửa, nôn mửa máu, Máu trong phân, giảm cân không chủ ý, sốt và phân có mùi hôi, nhiều bọt.