Dự phòng | Hạch khum

Dự phòng

Sự xuất hiện của một khum hạch có thể được ngăn chặn ở mức độ mà sự hao mòn cơ bản của các lớp sừng có thể được khắc phục bằng cách căng quá mức (chẳng hạn như qua Chân sơ suất hoặc thừa cân). Hơn nữa, một khum đã bị tổn thương do chấn thương hoặc những thay đổi thoái hóa nên được bác sĩ chuyên khoa điều trị thích hợp để ngăn ngừa sự hình thành hạch.

Tiên lượng

Trong nhiều trường hợp, một khum hạch tự biến mất dưới liệu pháp điều trị triệu chứng đơn thuần để chống lại đau. Thường thì liệu pháp bảo tồn là đủ ở đây. Nếu hạch tái phát hoặc không đạt được thành công nhìn thấy được bằng liệu pháp bảo tồn, phẫu thuật hứa hẹn cơ hội phục hồi rất tốt.

Tuy nhiên, mức độ tổn thương của sụn chêm mới là điều quan trọng. Nếu sụn chêm có dấu hiệu hao mòn nghiêm trọng, hạch có thể được cắt bỏ, nhưng trong tương lai sẽ luôn có những phàn nàn ngày càng tăng do những biến đổi thoái hóa. Mòn và rách sụn chêm thường là một phần của viêm khớp của đầu gối. Nếu một hạch ở khum là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng mài mòn khum trước đó không có triệu chứng, thì hạch đó không những phải được coi là dấu hiệu đầu tiên mà còn là nguyên nhân để ngăn chặn sự tiến triển của mòn và rách trên đầu gối.