Viêm màng ngoài tim: Chẩn đoán và Điều trị

Chẩn đoán của Viêm màng ngoài tim bắt nguồn từ việc mô tả các triệu chứng cũng như việc kiểm tra tim. Trước khi bắt đầu điều trị, cần làm rõ liệu Viêm màng ngoài tim là do một nguyên nhân không rõ hoặc liệu một bệnh khác có phải là tác nhân gây viêm màng ngoài tim hay không. Nếu trường hợp này xảy ra, nguyên nhân phải được điều trị để ngăn chặn sự tiến triển của Viêm màng ngoài tim.

Chẩn đoán viêm màng ngoài tim

Việc chẩn đoán viêm màng ngoài tim được thực hiện từ các triệu chứng và khám nghiệm. Âm thanh cọ xát là điển hình khi nghe tim thai, mặc dù âm thanh này thường biến mất ngay sau khi tràn dịch.

Chẩn đoán hình ảnh được sử dụng chủ yếu ngực X-quang, điện tâm đồ (ECG) và tim siêu âm. Siêu âm có lợi thế là sự tích tụ chất lỏng trong ngoại tâm mạc và ảnh hưởng của nó đối với chức năng tim có thể được hình dung trực tiếp.

Đối với nghiên cứu nhân quả, chất lỏng có thể được lấy từ tràn dịch và kiểm tra xem có những tế bào nào: Tế bào viêm, protein, máu các thành phần hoặc các tế bào thoái hóa từ các khối u ung thư.

Điều trị viêm màng ngoài tim

Tổng Quát các biện pháp được sử dụng để giảm bớt sự khó chịu và sửa chữa các di chứng của viêm, Chẳng hạn như tràn dịch màng tim.

Nếu một nguyên nhân được xác định, nó sẽ được điều trị. Ví dụ, bệnh thấp khớp sốt được đối xử với kháng sinhcortisone, và trong trường hợp rối loạn miễn dịch, khả năng tự vệ của cơ thể bị triệt tiêu. Thận rối loạn chức năng, suy giáp or ung thư cũng được giải quyết bằng cách đặc biệt các biện pháp.

Thuốc giảm đau có thể được quản lý cho tưc ngực. Trong trường hợp phát âm tràn dịch màng tim, chất lỏng dư thừa trong ngoại tâm mạc phải được dẫn lưu qua một ống thông được đưa vào màng tim từ phía trước bên dưới vòm chi bằng cách sử dụng một kim dài. Trong hầu hết các trường hợp viêm màng ngoài tim cấp tính, quá trình viêm sẽ lành lại mà không có hậu quả sau một hoặc nhiều lần tháo dịch.

Phẫu thuật hiếm khi cần thiết

Chỉ trong trường hợp hiếm hoi tái phát mãn tính tràn dịch màng tim thực hiện ngoại tâm mạc cần được phẫu thuật “hạ sốt” để cho phép thoát dịch độc lập của dịch viêm.

Trong trường hợp hiếm hoi của áo giáp tim, sẹo ở màng ngoài tim phải được bác sĩ phẫu thuật tim cắt bỏ.