Cao huyết áp – Phòng ngừa

Trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Tránh thừa cân hoặc cố gắng giảm cân nếu bạn nặng quá nhiều. Điều này là do trọng lượng dư thừa làm tăng huyết áp. Mỗi kg bạn giảm được đều đáng giá: nó giúp tim bạn bớt căng thẳng và giảm huyết áp. Những người phải dùng thuốc điều trị huyết áp cao lại được hưởng lợi theo một cách khác bằng cách giảm cân: Thuốc hạ huyết áp khi đó sẽ hoạt động tốt hơn, do đó đôi khi có thể giảm liều.

Tập thể dục nhiều hơn

Bạn càng năng động thì nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim mạch càng thấp - hậu quả thường gặp của huyết áp cao. Điều này là do việc rèn luyện sức bền thường xuyên giúp cải thiện đặc tính lưu thông của máu. Điều này ngăn ngừa huyết áp cao và hình thành cục máu đông (huyết khối). Nguy cơ huyết khối tăng lên đáng kể khi bị tăng huyết áp hiện tại: Các cục máu đông có thể làm tắc nghẽn mạch máu ở bất cứ đâu trong cơ thể, ví dụ như ở chân (chân của người hút thuốc), trong não (đột quỵ) hoặc trong tim (đau tim).

Bao gồm nhiều trái cây và rau quả, các sản phẩm từ sữa ít béo và ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống của bạn. Mặt khác, thức ăn có nguồn gốc động vật béo nên ít xuất hiện trên bàn ăn (bơ, thịt, đồ chiên rán, v.v.). Hãy tìm đến chất béo “lành mạnh hơn”, chẳng hạn như chất béo có trong cá biển, các loại hạt và dầu thực vật, nhưng một lần nữa, hãy chú ý đến số lượng!

Hãy cẩn thận với muối!

Tránh dùng quá nhiều muối ăn. Thay vào đó hãy nêm thức ăn bằng các loại thảo mộc và không thêm muối vào thức ăn tại bàn – cả ở nhà lẫn ở nhà hàng. Ngoài ra, hãy cẩn thận với các sản phẩm làm sẵn như súp gói, phô mai hoặc mù tạt vì chúng thường chứa nhiều muối.

Chỉ uống rượu ở mức độ vừa phải

Cho dù là rượu, bia hay rượu sủi tăm – mỗi ngụm đồ uống có cồn đều làm tăng huyết áp. Bạn càng uống đồ uống có cồn thường xuyên và càng nhiều thì tác dụng này sẽ càng kéo dài. Vì vậy, chỉ nên thưởng thức rượu ở mức độ vừa phải hoặc không uống rượu hoàn toàn.

Không có nicotin!

Chỉ cần không căng thẳng

Nếu cuộc sống hàng ngày của bạn thường xuyên bận rộn, bạn nên đảm bảo rằng mình có thời gian nghỉ ngơi thường xuyên. Các kỹ thuật thư giãn như tập luyện tự sinh hoặc thư giãn cơ tiến bộ sẽ giúp bạn thư giãn. Đôi khi, một cuộc đi bộ ngắn hoặc tắm thư giãn cũng đủ để bạn bình tĩnh lại sau một ngày căng thẳng và đưa huyết áp trở lại mức khỏe mạnh hơn.

Huyết áp cao hiện tại

Những người đã bị huyết áp cao cũng nên lưu ý những điểm sau đây để ngăn ngừa các biến chứng và bệnh thứ phát:

“Tuân thủ điều trị: dùng thuốc điều trị tăng huyết áp đều đặn, đúng liều lượng do bác sĩ chỉ định. Trong mọi trường hợp, bạn không nên ngừng thuốc một cách độc lập hoặc giảm liều của chúng.