Thuốc khử trùng

Chất khử trùng được sử dụng cho cái gọi là chất khử trùng. Điều này có nghĩa là chúng làm giảm số lượng mầm bệnh hoặc đưa vi trùng chuyển sang trạng thái mà chúng không còn có thể lây nhiễm sang người và không thể sinh sôi. Điều này phân biệt chúng với các chất khử trùng, trong đó vi sinh vật bị tiêu diệt hoàn toàn và không chỉ xảy ra với số lượng thấp hơn. Có nhiều loại khử trùng khác nhau: khử trùng da, khử trùng bề mặt, khử trùng dụng cụ và khử trùng nước uống để gọi tên nhưng một số ít. Tuy nhiên, đối với chúng tôi, chỉ cần quan tâm đến việc khử trùng ngoài da.

Phổ hành động

Trong trường hợp chất khử trùng, phổ tác dụng được ghi trên bao bì. Điều này cho thấy sản phẩm có hiệu quả chống lại vi sinh vật nào, tức là mầm bệnh. Các phổ sau được phân biệt: Chất diệt khuẩn: hiệu quả chống lại vi khuẩn Virucide: hiệu quả chống lại vi rút Thuốc diệt nấm: hiệu quả chống lại nấm Tuberculocide: hiệu quả chống lại vi khuẩn lao (vi khuẩn Tbc)

  • Bactericide: hiệu quả chống lại vi khuẩn
  • Virucide: hiệu quả chống lại vi rút
  • Thuốc diệt nấm: hiệu quả chống lại nấm
  • Tuberculocide: hiệu quả chống lại vi khuẩn lao (vi khuẩn Tbc)
  • Sporicide: có tác dụng chống lại bào tử của vi khuẩn (bào tử là dạng tồn tại lâu dài của vi khuẩn, vì vậy chúng có thể tồn tại mà không cần nước hoặc chất dinh dưỡng)

Yêu cầu đối với chất khử trùng tốt

Một chất khử trùng tốt đương nhiên sẽ cho kết quả tốt trong việc khử trùng và làm sạch da. Nó cũng rất khả quan nếu thời gian phơi sáng cần thiết tương đối ngắn. Vì vậy, người ta có thể cho rằng việc khử trùng đã thành công ngay cả sau một thời gian ngắn.

Đặc biệt đối với các vùng da bị kích ứng hoặc bị thương hoặc các loại da nhạy cảm thì khả năng tương thích với da là rất quan trọng. Vì vậy, cũng có những chất khử trùng khác cho bàn tay hơn là cho vết thương. Thuốc sát trùng vết thương không chứa cồn và không gây bỏng khi bôi. Sản phẩm tốt không để lại cặn trên da và không gây chát mùi. Một khía cạnh khác khi mua chất khử trùng là khả năng tương thích với môi trường của nó.

Các Ứng Dụng

Nguyên tắc vàng khi sử dụng chất khử trùng là: luôn tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thời gian tiếp xúc có thể khác nhau và cần phải luôn được tuân thủ nghiêm ngặt. Trong thời gian tiếp xúc, vùng da cần khử trùng phải được làm ẩm liên tục bằng chất lỏng.

Nếu nó bay hơi trước đó, bạn phải xịt hoặc lau lại. Thời gian khử trùng thường cũng phụ thuộc vào việc da có nhiều chất tuyến bã nhờn hoặc kém tuyến bã nhờn. Nếu có nhiều tuyến trên da thường nhờn hơn và chất khử trùng phải hoạt động lâu hơn mới có tác dụng như mong muốn.

Chất lỏng có thể được phun lên hoặc dùng khăn ẩm lau qua khử trùng. Ngày nay, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên lau vì ở đây bề mặt được làm ẩm chắc chắn và hoàn toàn hơn. Ngoài ra, với các chất mạnh hơn, nguy cơ hít phải thông qua các phun sương được tránh.

Chỉ nên di chuyển khăn lau hoặc tăm bông với chất khử trùng theo một hướng để ngăn chặn mầm bệnh lây lan trên bề mặt. Đặc biệt trong khử trùng vết thương, điều rất quan trọng là người khử trùng vết thương (ví dụ như y tá hoặc thậm chí chính bệnh nhân) phải khử trùng tay trước đó. Nếu một "vũng nước" đã hình thành khi áp dụng sản phẩm (nó thường xảy ra với kẻ gian của cánh tay trước đây máu được thực hiện), chất khử trùng dư thừa có thể được hấp thụ bằng một miếng gạc vô trùng sau thời gian áp dụng. Sử dụng gạc bị ô nhiễm hoặc chạm vào chúng bằng ngón tay khiến việc khử trùng không hiệu quả.