Kháng sinh

Nhiều triệu người trên thế giới vẫn chết mỗi năm vì các bệnh truyền nhiễm, mặc dù thực tế là kháng sinh được cho là đã chiến thắng những căn bệnh như vậy mãi mãi. Đôi khi một sự gia tăng đáng kể trong kháng kháng sinh có nghĩa là khoa học và y học phải thích ứng với những mầm bệnh rất linh hoạt này trong một cuộc chiến không ngừng. Tình hình chung ở Đức cũng xấu đi đáng kể về mặt này. Trong khi mức kháng cự gần như không thay đổi được quan sát thấy ở vi khuẩn từ năm 1975 đến năm 1984, tần suất kháng thuốc tăng lên rất nhiều ở nhiều vi khuẩn sau đó.

Thuốc kháng sinh là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Kháng sinh là các chất tiêu diệt vi sinh vật đơn bào (bao gồm vi khuẩn) (tác dụng diệt khuẩn) hoặc ức chế sự phát triển của chúng (tác dụng kìm khuẩn). Từ vi khuẩn khác với tế bào cơ thể người ở những khía cạnh thiết yếu, ví dụ như thành tế bào, toàn bộ bộ máy di truyền (bộ gen), các bào quan tế bào để tổng hợp protein (ribosome), kháng sinh có thể nhắm mục tiêu các trang web này để ngăn chặn sự lây lan của chúng ở người.

Chúng thường được gọi là kháng sinh phổ rộng, có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau và kháng sinh phổ hẹp (chuyên dùng cho các mầm bệnh cụ thể). Ngoài các loại kháng sinh thông thường, kháng sinh dự trữ đóng vai trò quan trọng. Chúng được sử dụng khi kháng kháng sinh xảy ra và / hoặc nhiễm trùng rất nặng. Tuy nhiên, chúng thường đắt hơn nhiều, thường được dung nạp kém, hoặc / và sức đề kháng phát triển đặc biệt nhanh chóng với chúng.

Thuốc kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Cho đến năm 2006, việc sử dụng một số loại kháng sinh được phép gọi là chất tăng cường hiệu suất trong thức ăn chăn nuôi. Riêng động vật vỗ béo trong các chuồng lớn liên tục được cấp nhỏ liều kháng sinh dưới dạng thức ăn chăn nuôi bổ sung. Điều này giúp thúc đẩy sự phát triển của động vật và ngăn ngừa bệnh tật.

Thực hành này chứa đựng một lượng lớn các gen kháng thuốc vì nó đã lai tạo một cách có hệ thống các chủng vi khuẩn có khả năng kháng với một loại kháng sinh cụ thể thông qua việc sử dụng rộng rãi thuốc kháng sinh. Sự kháng thuốc của một số chủng vi khuẩn có thể lây lan sang những người khác và do đó có nguy cơ cao.

Do đó, việc bổ sung kháng sinh vào thức ăn chăn nuôi đã bị cấm trên toàn EU vào năm 2006.

Thuốc kháng sinh trong thú y

Sau khi lệnh cấm sử dụng kháng sinh như chất tăng cường hiệu quả trong thức ăn chăn nuôi có hiệu lực vào năm 2006, việc sử dụng kháng sinh cho mục đích thú y ban đầu đã tăng lên. Tuy nhiên, số liệu chính thức về điều này không có sẵn cho đến năm 2011.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, lượng kháng sinh được sử dụng cho thú y ở Đức đã giảm đáng kể. Trong khi 1,706 tấn thuốc kháng sinh vẫn được bán buôn cho các bác sĩ thú y trong năm 2011, thì con số này chỉ là 805 tấn vào năm 2015. Tuy nhiên, không nên bỏ qua rằng điều này vẫn liên quan đến việc sử dụng thuốc kháng sinh thực sự được dùng làm thuốc kháng sinh dự trữ cho người.

Thuốc kháng sinh trong kỹ thuật di truyền

Một lĩnh vực sử dụng kháng sinh ít được công chúng chú ý là việc sử dụng kháng kháng sinh cái gọi là gen đánh dấu trong kỹ thuật di truyền. Chúng được gọi là gen đánh dấu vì chúng được thiết kế để đánh dấu các tế bào đã được biến đổi gen (đã biến nạp). Nếu các tế bào này được đặt trên một môi trường nuôi cấy ngâm với kháng sinh được đề cập, tất cả các tế bào sẽ chết ngoại trừ những tế bào đã lấy chất đánh dấu gen và do đó cũng là gen mong muốn, được cho là cung cấp cho cây trồng một đặc tính mới. Kháng kháng sinh gen do đó chỉ đóng một vai trò kỹ thuật thuần túy.

Tuy nhiên, hiện nay có những lo ngại rằng “chiều ngang gen chuyển giao ”có thể xảy ra giữa thực vật biến đổi gen và vi khuẩn. Về mặt lý thuyết, điều này có thể thực hiện được ở bất cứ nơi nào vật liệu thực vật đã bị phân hủy gặp một lượng lớn vi khuẩn, ví dụ như trong phân trộn, ủ chua hoặc đường tiêu hóa của người và động vật.

Mặc dù việc chuyển gen như vậy là rất khó xảy ra, nhưng không thể loại trừ nó. Do đó, trong chỉ thị phát hành mùa thu năm 2002 của EU, việc sử dụng các dấu hiệu kháng kháng sinh đã bị hạn chế đáng kể, nhưng nhìn chung không bị cấm.