nôn ra máu

Giới thiệu

Ói mửa là một triệu chứng hoặc đồng thời của nhiều bệnh. Nó có thể xảy ra trong nhiều biến thể khác nhau. Một dạng đặc biệt của ói mửa là nôn mửa của máu.

Đây là một máu phụ gia, mà trong hầu hết các trường hợp đến từ đường tiêu hóa trên. Trong thuật ngữ y tế, ói mửa máu được gọi là nôn ra máu và chỉ ra một chấn thương trong đường tiêu hóa. Máu thường bắt nguồn từ dạ dày, phần trên của ruột hoặc thậm chí là thực quản.

Một điểm khác biệt nữa được thực hiện là máu còn tươi hay đã cũ hơn. Máu tươi có thể được nhận biết bằng màu đỏ nhạt và nó vẫn còn rất lỏng. Máu cũ có màu đỏ sẫm đến nâu.

Điều này là do máu đã có trong dạ dày trong một thời gian dài hơn và đã đông lại ở đó. Máu thường đã đông và chất nôn trông giống như bã cà phê. Đột ngột nôn ra máu có thể cho thấy bệnh nhân đang mắc bệnh hoặc chấn thương nghiêm trọng.

Vì vậy, cần được bác sĩ tư vấn ngay khi xảy ra. Các bệnh có thể xảy ra bao gồm thực quản ung thư hoặc chấn thương như vết rách, chảy máu dạ dày loét hoặc ung thư, viêm dạ dày nghiêm trọng hoặc các bệnh đường ruột khác nhau ảnh hưởng đến tá tràng. Nguyên nhân của cảm giác khó chịu cần được xác định càng sớm càng tốt, vì nếu vết thương tiếp tục chảy máu, nó cũng có thể dẫn đến chảy máu trong.

Trong một số trường hợp, nguyên nhân có thể vô hại, chẳng hạn như chảy máu cam, từ đó người bị ảnh hưởng trở nên ốm yếu và do đó phải nôn mửa. Chảy máu xảy ra ở dưới đường tiêu hóa không có xu hướng gây nôn mửa, mà là một chất phụ gia hoặc lắng đọng trong quá trình đi cầu. Ở đây cũng vậy, có thể dễ dàng phân biệt được đâu là máu tươi và đâu là máu cũ. Điều này thường đưa ra dấu hiệu đầu tiên về vị trí chảy máu.

Nguyên nhân

Có một số nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến chứng nôn trớ. Nôn ra máu là một triệu chứng quan trọng của chảy máu ở trên đường tiêu hóa (đường tiêu hóa). Nguồn chảy máu có thể nằm ở nhiều nơi khác nhau.

Thông thường, đây là máu đỏ nhạt được nôn ra. Đường tiêu hóa trên kéo dài từ thực quản đến nơi chuyển tiếp từ tá tràng đến hỗng tràng. Nguyên nhân phổ biến nhất của chảy máu như vậy là đường ruột hoặc dạ dày loét, có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ngoài ra, chấn thương niêm mạc thực quản có thể dẫn đến xuất huyết. Một nghiêm trọng trào ngược bệnh thực quản cũng có thể gây nôn ra máu. Các nguyên nhân khác là khối u của dạ dày và thực quản, cũng có thể chảy máu.

Một nguyên nhân không thể bỏ qua là chảy máu từ thực quản, thường liên quan đến xơ gan gan đã tồn tại trong nhiều năm hoặc quá nhiều nghiện rượu. Chúng bao gồm, ví dụ, các vết xuất huyết do giãn tĩnh mạch, trong đó nó chảy máu do giãn nở bệnh lý tàu của thực quản. Trong bối cảnh này, Hội chứng Mallory-Weiss nên được đề cập, chủ yếu xảy ra ở người nghiện rượu và dẫn đến rách niêm mạc thực quản, cũng là nguyên nhân gây nôn ra máu.

Có những nguyên nhân khác có thể gây ra nôn ra máu. - Thực quản: Nguyên nhân phổ biến nhất của nôn ra máu là do rách thực quản hoặc thực quản. ung thư. - Vùng dạ dày: Viêm dạ dày nặng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày đến mức thậm chí các lớp thành sâu hơn được cung cấp máu tốt cũng bị viêm nhiễm, khiến cho các chất trong dạ dày bị lẫn máu.

Cuối cùng, một nguyên nhân khác có thể gây nôn ra máu có thể là ung thư. Ung thư có thể nằm trong thực quản cũng như trong dạ dày hoặc đường ruột trên. Ung thư thường phát triển ở các cơ quan được lót bằng màng nhầy, chẳng hạn như dạ dày, ruột và thực quản, do viêm.

Ví dụ, một chứng viêm mãn tính của niêm mạc dạ dày có thể dẫn đến tổn thương lớn cho mô, thậm chí có thể xâm nhập vào các lớp sâu hơn của bức tường. Tổn thương này dẫn đến tăng phân chia tế bào để sửa chữa các khiếm khuyết của niêm mạc. Có thể xảy ra trường hợp mô không biệt hóa thành mô ban đầu của niêm mạc dạ dày nhưng bị thoái hóa.

Trong trường hợp này, thuật ngữ y học là chuyển sản. Dựa trên sự thoái hóa này của các tế bào, các tế bào khối u nguy hiểm cũng có thể phát triển, cuối cùng chúng sinh sôi và cũng phát triển mạnh mẽ vào mô xung quanh. Do đó, ngoài lớp màng nhầy trên cùng, các lớp mô khác cũng bị các tế bào khối u di dời và làm tổn thương.

Vì khối u phát triển nhanh phải được cung cấp máu nên máu tàu cũng thường sinh sôi nảy nở ở đó. Nếu cuối cùng mô bị hư hỏng, khối u cũng có thể gây chảy máu và do đó cũng xuất huyết. Tương tự, ung thư cũng phát triển trong thực quản hoặc ung thư ruột.

Một khả năng khác là tế bào ung thư di căn đến các cơ quan nói trên qua đường máu hoặc đường bạch huyết và khối u nguyên phát nằm ở một nơi khác. Trong trường hợp này, người ta nói về di căn. Một loét dạ dày là vùng niêm mạc niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Trong thuật ngữ y tế, dạ dày loét được gọi là viêm não thất. Vết loét có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong nhiều trường hợp, có sự sản xuất quá mức axit dịch vị.

Mặc dù màng nhầy của dạ dày được bảo vệ khỏi axit clohydric bởi một lớp chất nhầy, nhưng có thể xảy ra trường hợp màng nhầy không có đủ khả năng bảo vệ ở các điểm khác nhau trong dạ dày. Các axit dịch vị sau đó tiếp xúc trực tiếp với lớp tế bào và làm hỏng nó. Kết quả là, tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng xảy ra, có thể xâm nhập vào các lớp sâu hơn.

Hơn nữa, các loại thuốc khác nhau cũng có thể có tác dụng tương tự nếu dùng thường xuyên. Những loại thuốc này bao gồm axit acetylsalicylic (ASA) hoặc các loại thuốc có chứa cortisone. Do đó, chúng phải luôn được dùng cùng với thuốc chữa bệnh dạ dày.

Một kích hoạt khác cho một loét dạ dày có thể là một loại vi khuẩn nhất định, Helicobacter pylori. Vi khuẩn này tạo vị trí trong dạ dày và trung hòa axit trong dạ dày bằng một loại enzym nhất định. Điều này cho phép nó phá vỡ lớp màng nhầy bảo vệ của các tế bào niêm mạc dạ dày.

Sau đó, chúng cũng không còn được bảo vệ khỏi axit clohydric trong dạ dày và tình trạng viêm phát triển. Loét dạ dày gây nặng đau và không dung nạp thức ăn ở bệnh nhân. Ngoài ra, cũng có thể chảy máu khi các vết loét này vỡ ra.

Máu trộn với các chất trong dạ dày. Nhiều bệnh nhân trở nên buồn nôn và nôn mửa. Chất nôn có lẫn máu tươi hoặc cũ hơn.

Nôn ra máu thường là một trong những phàn nàn xảy ra sau nhiều năm uống rượu quá nhiều. Rượu gây ra thiệt hại lớn cho gan, vì vậy mà tế bào gan ngày càng bị phá hủy. Kết quả là, gan là dần dần không còn có thể thực hiện chức năng của nó.

Việc cung cấp máu cho gan cũng bị gián đoạn do máu vận chuyển đến gan bị dồn lại. Qua nhiều năm, các mạch vòng phát triển, điều này cũng dẫn đến tăng lưu lượng máu trở lại thực quản. Vì thực quản không thể chịu được áp lực của khối lượng máu tăng lên, các tĩnh mạch dày lên hình thành trong thực quản, được gọi là giãn tĩnh mạch, tức là suy tĩnh mạch.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, các tĩnh mạch này có thể bị rách, dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng và chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản lớn, kèm theo nôn mửa. Ngoài ra, những người nghiện rượu có thể làm tăng tình trạng viêm màng nhầy trong thực quản và dạ dày do chất cồn độc hại và tiêu thụ thường xuyên có hại. Điều này có nghĩa là cũng có thể có nhiều hỗn hợp máu hơn trong khi nôn mửa, vì những vết viêm này đôi khi tự chảy máu.

bệnh Crohn là một bệnh viêm mãn tính của đường tiêu hóa. Các khuyết tật do viêm của màng nhầy xảy ra thường xuyên hơn, chúng thường nằm ở ruột non và ruột già và rất hiếm khi ở thực quản. Nguyên nhân cho sự xuất hiện của căn bệnh này vẫn chưa được hiểu hoàn toàn.

Ngày nay người ta vẫn biết rằng có một thành phần di truyền, có nghĩa là bệnh có thể xảy ra thường xuyên hơn trong một gia đình. Hơn nữa, nó cũng có thể là một phản ứng tự miễn dịch. Điều này có nghĩa rằng kháng thể hệ thống phòng thủ của chính cơ thể chống lại mô ruột và tiêu diệt nó.

Tình trạng viêm của màng nhầy thường xuyên chạy qua hầu hết tất cả các lớp tường, được gọi là viêm màng nhầy. Các ổ viêm cũng có thể vỡ ra, đôi khi có thể dẫn đến chảy máu. Vì bệnh có thể tái phát nên bệnh nhân ở giai đoạn cấp tính và đau, giảm cân và tiêu chảy.

Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm nặng có thể dẫn đến sốt, buồn nôn và thậm chí nôn mửa. Chất nôn có thể lẫn với máu và cho thấy các lớp sâu của màng nhầy đã bị tổn thương. Khi đó, nguy cơ mạnh hơn sẽ tăng lên chảy máu ruột (tức là "ảnh hưởng đến ruột").

Những điều này nên được kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt bằng phương pháp nội soi. Nôn mửa cũng có thể gây viêm khoang miệng. Voltaren® hoặc diclofenac là một loại thuốc giảm đau có cường độ trung bình có thể được sử dụng theo nhiều cách.

Thuốc viên Voltaren® không được dung nạp tốt ở tất cả bệnh nhân, vì chúng thường có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Sau khi sử dụng kéo dài, các thành phần tấn công màng nhầy của dạ dày và có thể gây viêm hoặc thậm chí loét. Những chứng viêm này có thể dẫn đến các mức độ khác nhau của các khuyết tật màng nhầy ở những nơi khác nhau.

Những khuyết tật này có thể lan rộng trên diện rộng nhưng cũng có thể xâm nhập sâu vào niêm mạc. Các bệnh nhân sau đó bị nặng đau dạ dày or chuột rút. Tiêu chảy hoặc nôn mửa cũng có thể xảy ra.

Khi nôn mửa, máu có thể lẫn vào. Điều này có thể xảy ra nếu vết loét bị rách hoặc viêm gây ra vết thương sâu và sau đó bắt đầu chảy máu. Thường thì máu chảy ra khiến người bệnh cảm thấy buồn nôn đến mức phải nôn ra.

Trong trường hợp nôn, ra máu chắc chắn cần theo dõi. Người bệnh có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ điều trị khi có những triệu chứng đầu tiên. Trong trường hợp tốt nhất, có thể ngăn ngừa sớm các biến chứng như viêm loét dạ dày bằng cách ngưng thuốc.