Sutures: Ứng dụng & Lợi ích sức khỏe

Chỉ khâu phẫu thuật đóng một vai trò quan trọng trong y học. Nó có thể được sử dụng để điều trị hiệu quả mô đã bị cắt bằng kim và chỉ.

Vật liệu khâu là gì?

Chỉ khâu y tế là vật liệu phẫu thuật được sử dụng để đóng vết thương. Chỉ khâu y tế là vật liệu phẫu thuật được sử dụng để đóng vết thương. Những chấn thương như vậy chủ yếu xảy ra do tai nạn. Tuy nhiên, các vết rạch có chủ ý cũng có thể được thực hiện như một phần của quy trình phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ đóng vết thương lại bằng vật liệu phẫu thuật, thường được gọi một cách thông tục là “sợi chỉ”. Trong sản xuất chỉ khâu y tế, cần chú ý đến loại mô mà chúng được sử dụng. Các yếu tố quan trọng ở đây là bản chất của bề mặt, độ mao dẫn và độ bền kéo sức mạnh. Các đặc tính bề mặt của vật liệu khâu chủ yếu quan trọng đối với các đặc tính trượt của chỉ. Sức cản càng ít thì mô càng ít chấn thương trong quá trình trượt. Cần phải phân biệt giữa chất liệu chỉ khâu mịn và thô. Với chất liệu mịn, có độ căng rộng hơn. Điều này làm cho nó phù hợp hơn để định vị chính xác hơn các mép vết thương. Nếu vật liệu khâu có bề mặt thô ráp hơn, nó sẽ trượt chậm hơn trong mô. Tuy nhiên, độ an toàn của nút thắt của chất liệu thô tốt hơn chất liệu khâu trơn. Nó cũng có tác dụng hút lớn hơn. Độ mao dẫn của vật liệu khâu y tế cũng rất quan trọng. Các mao quản Lực hấp thụ của vi sinh vật và dịch vết thương khi vật liệu có nhiều dạng sợi hơn. Ngược lại, chất liệu chỉ khâu bện được coi là không phù hợp với bệnh vết thương. Lực kéo sức mạnh của vật liệu cũng đóng một vai trò đặc biệt. Điều này xác định tác động lực nào có thể xảy ra với vật liệu khâu mà không bị phá hủy. Do đó, vật liệu bện có khả năng chịu lực cao hơn so với chỉ cấu tạo từ một sợi đơn.

Hình dạng, loại và phong cách

Trong chỉ khâu phẫu thuật, điều quan trọng là phải phân biệt giữa một số loại và hình dạng. Ngoài kim, chỉ khâu là vật liệu khâu quan trọng nhất. Trong những năm trước đó, sợi chỉ làm bằng ruột cừu hoặc tơ tự nhiên đã được sử dụng. Trong thời đại ngày nay, y học hầu như chỉ dựa vào các vật liệu tổng hợp hiện đại. Các đặc điểm phân biệt quan trọng nhất bao gồm chỉ khâu hấp thụ và không hấp thụ. Các mối nối không có khả năng hấp thụ phải được loại bỏ sau một thời gian nhất định. Trong những trường hợp như vậy, thuật ngữ "loại bỏ vết khâu" được sử dụng. Tuy nhiên, không phải mọi vùng trên cơ thể đều thích hợp để loại bỏ vết khâu, chẳng hạn như vùng dưới da mô mỡ hoặc [các cơ quan] bên trong, đôi khi y học sử dụng các chỉ khâu có thể hấp thụ được mà cơ thể có thể bị phá vỡ. Chất liệu của chỉ khâu không chỉ đóng vai trò quan trọng mà còn cả thời gian nối lại. Trong trường hợp của chỉ khâu hiện đại, sự phân cắt thủy phân xảy ra qua cơ thể nước. Điều quan trọng đối với sự tái hấp thụ là loại mô được xử lý, có độ ẩm khác nhau, cũng như kích thước bề mặt và đường kính của các sợi chỉ. Một sự phân biệt được thực hiện giữa chủ đề dày và mỏng. Điều này có nghĩa là các sợi chỉ dày hơn có thể chịu được lực lớn hơn. Chỉ dày được sử dụng đặc biệt để may dưới độ bền kéo căng thẳng. Tuy nhiên, các sợi chỉ dày hơn cũng tạo ra nhiều kênh khâu rộng hơn sau khi kéo, do đó có thể dẫn để sẹo. Một sự phân biệt cũng được thực hiện giữa sợi monofilament và sợi polyfilament. Sợi monofilament có ưu điểm là có đặc tính trượt tốt và bề mặt kín. Tuy nhiên, các sợi monofilament dày hơn thiếu dây sức mạnh. Các chủ đề polyfile được tạo ra bằng cách đan xen hoặc xoắn các chủ đề riêng lẻ. Chúng có nút thắt vừa vặn hơn, nhưng bề ngoài thô hơn.

Cấu trúc và phương thức hoạt động

Thành phần, chỉ khâu y tế được làm bằng kim và chỉ. Trong thời gian trước đó, y học sử dụng kim vô trùng có thể tái sử dụng và được kẹp vào mắt lò xo. Tuy nhiên, ngày nay chỉ sử dụng kết hợp kim-chỉ, được sử dụng một lần. Trong trường hợp này, kim và chỉ tạo thành một đơn vị duy nhất. Chủ đề không thể được trao đổi. Ngoài chất liệu của sợi chỉ thì chất liệu của kim cũng rất quan trọng. Có những loại kim phù hợp với nhiều mục đích khác nhau, bao gồm kim thẳng, cong, nhỏ hoặc lớn và kim hình tam giác hoặc kim tròn có đầu nhọn. Nếu vật liệu khâu không tốt, cỡ lớn nhất của kim và chỉ là giống hệt nhau. Ngoài ra, có một quá trình chuyển đổi suôn sẻ. Bằng cách này, ống khâu được lấp đầy hoàn toàn bằng chỉ, do đó ngay cả trong trường hợp khâu mạch máu, không máu có thể thoát ra khỏi kênh. Đầu rỗng của kim, bao quanh đầu của chỉ, được coi là tinh vi trong quá trình sản xuất và sử dụng.

Các lợi ích y tế và sức khỏe

Để phẫu thuật thành công vết thương, vật liệu khâu như kim, chỉ là không thể thiếu. Ở đây, chỉ có thể được chèn riêng vào một khoen kim hoặc được sử dụng như một kết hợp kim và chỉ đóng gói. Vật liệu khâu đã được sử dụng trong y học trong thời cổ đại. Tuy nhiên, phải đến khi công nghiệp hóa, vật liệu chỉ khâu phẫu thuật đặc biệt mới được thiết kế. Vì vậy, vật liệu khâu thực sự đầu tiên đã có mặt vào năm 1860 với sự ra đời của catgut carbolt. Trước đó, chất liệu tương tự đã được sử dụng để may quần áo và vải. Công nghiệp sản xuất catgut vô trùng đã diễn ra từ năm 1909. Chỉ khâu tổng hợp có thể hấp thụ được đã có từ năm 1931, và những năm sau đó các vật liệu khác như chỉ polyamide phủ, tổng hợp collagen chủ đề và polyester đã được phát triển. Những vật liệu khâu này giúp bạn có thể đóng vết thương hở bằng cách khâu lại. Bằng cách này, chúng đảm bảo nhanh chóng làm lành vết thương và bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm lược của vi trùng chẳng hạn như có thể gây nhiễm trùng do vi khuẩn.