Giả dược: Thuốc không có hoạt chất

Hiệu ứng giả dược được giải thích như thế nào?

Người ta không biết chính xác hiệu ứng giả dược diễn ra như thế nào. Có lẽ là do khả năng tự chữa lành của cơ thể, điều này lại được kích hoạt bởi niềm tin vào thuốc.

Do đó, sự mong đợi của bệnh nhân có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Trong trường hợp hiệu ứng giả dược, đây sẽ là một tác động tích cực – bệnh nhân tin tưởng vào chế phẩm, kỳ vọng và hy vọng vào việc chữa khỏi bệnh và kết quả là điều này thường xảy ra.

Tuy nhiên, ảnh hưởng cũng có thể tiêu cực. Bất cứ ai hoàn toàn bị thuyết phục rằng việc điều trị sẽ không giúp ích gì cho họ có lẽ sẽ đúng.

Ảnh hưởng từ sự mong đợi của bệnh nhân cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc thực sự.

Điều thú vị là người ta đã nhiều lần xác nhận rằng giả dược gây ra các phản ứng thực sự trong cơ thể, chẳng hạn như giải phóng các chất truyền tin hoặc các chất giảm đau. Người ta cũng biết rằng một số bệnh phản ứng tốt hơn với giả dược so với những bệnh khác.

Thuốc mỡ và kem không có hoạt chất chiếm một vị trí đặc biệt nhất định, vì lớp nền - ngay cả khi không có hoạt chất - vẫn có tác dụng chăm sóc và dưỡng ẩm.

Giả dược được sử dụng trong y học như thế nào?

Các nghiên cứu lâm sàng

Trong quá trình này, một nhóm bệnh nhân được dùng thuốc thật, trong khi nhóm còn lại được dùng giả dược, loại thuốc này phải giống với thuốc thật về hình dạng, màu sắc và mùi vị (ví dụ: viên giả dược, viên nang giả dược). Một loại thuốc mới chỉ được phân loại là có hiệu quả nếu nó rõ ràng có hiệu quả hơn giả dược.

Điều trị

Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể sử dụng giả dược để điều trị các triệu chứng nhẹ hoặc không nguy hiểm đến tính mạng. Điều này có thể hữu ích, chẳng hạn như nếu nguyên nhân rất có thể là do tâm lý hoặc nếu một loại thuốc “thực sự” không phù hợp vì lý do y tế.

Một ví dụ là vấn đề về giấc ngủ ở người già. Một mặt, nhóm bệnh nhân này xử lý thuốc khác với những người trẻ tuổi hơn, nghĩa là có thể xảy ra nhiều rủi ro và tác dụng phụ hơn. Mặt khác, người bệnh cao tuổi thường phải dùng nhiều loại thuốc có thể tương tác tiêu cực với thuốc ngủ.

Trong trường hợp này, giả dược có thể là một lựa chọn thay thế tốt giúp những người bị ảnh hưởng có được giấc ngủ ngon mà không gặp bất kỳ rủi ro nào.

Sử dụng giả dược mà không thông báo trước cho bệnh nhân là không thể chấp nhận được về mặt đạo đức. Vì lý do này, việc thử nghiệm điều trị bằng giả dược phải được làm rõ với những người bị ảnh hưởng.

Sự thật củng cố hiệu ứng giả dược

Ảnh hưởng

Hiệu ứng giả dược cũng có thể xảy ra với thuốc thật và có thể được củng cố bởi nhiều yếu tố khác nhau, đôi khi nghe có vẻ kỳ lạ.

Hiện nay người ta biết rằng những viên thuốc rất nhỏ và rất lớn có tác dụng tốt hơn cho bệnh nhân so với những viên thuốc cỡ trung bình. Viên màu đỏ giúp tốt hơn viên màu trắng. Thuốc tiêm có tác dụng tốt hơn máy tính bảng. Nếu thuốc được bác sĩ tiêm thì hiệu quả cũng cao hơn thuốc của y tá.

Hiệu ứng giả dược cũng có thể bị ảnh hưởng trong các thử nghiệm thuốc. Nếu bác sĩ biết bệnh nhân nào được dùng giả dược thì thuốc sẽ kém hiệu quả hơn ở nhóm này. Vì lý do này, các thử nghiệm thường được thiết kế dưới dạng “nghiên cứu mù đôi”. Ở đây, cả bệnh nhân và bác sĩ đều không biết ai đang dùng thuốc thật và ai đang dùng giả dược.

Phỏng vấn kiểm tra cũng có thể củng cố hiệu ứng giả dược. Bệnh nhân trong nhóm giả dược càng được khám thường xuyên thì hiệu quả có thể đo lường được càng lớn. Ngay cả tên của thuốc hoặc cách sử dụng cũng đóng một vai trò:

Những trường hợp nào khác góp phần vào hiệu ứng giả dược?

Các nghiên cứu được thực hiện ở nhiều quốc gia khác nhau cũng cho thấy hiệu ứng giả dược bị ảnh hưởng bởi môi trường văn hóa. Ví dụ, ở Đức, khoảng 60% các ca loét dạ dày có thể được chữa khỏi bằng giả dược. Mặt khác, ở Brazil, phương pháp này chỉ có tác dụng với rất ít bệnh nhân.

Ngược lại, bệnh nhân cao huyết áp ở nước này hầu như không đáp ứng với các chế phẩm giả dược, trong khi ở các nước khác, mức huyết áp cao có thể giảm bằng thuốc giả dược.

Giới tính của cả bệnh nhân và bác sĩ điều trị cho họ cũng có ảnh hưởng đến hiệu ứng giả dược. Thuốc giả dược có xu hướng có tác dụng tốt hơn đối với phụ nữ so với nam giới. Ngoài ra, cả bệnh nhân nam và nữ dường như đều tin tưởng bác sĩ nữ hơn bác sĩ nam. Vì vậy, nếu bệnh nhân được bác sĩ nữ cho dùng giả dược, nó thường có tác dụng tốt hơn thuốc của bác sĩ nam.