Chẩn đoán | Chóng mặt xoay khi nằm

Chẩn đoán

Trong hầu hết các trường hợp, chẩn đoán chóng mặt quay được thực hiện hoàn toàn về mặt lâm sàng trên cơ sở các triệu chứng và các trường hợp kèm theo được mô tả. Trong nhiều trường hợp có những nguyên nhân vô hại không cần chẩn đoán thêm. A máu đo áp suất có thể tiết lộ mức thấp huyết áp.

Một biến động lẻ tẻ trong máu áp suất, chỉ xảy ra tại một số thời điểm nhất định, có thể cần được nghiên cứu thêm với thời gian 24 giờ huyết áp đo đạc. Để làm rõ các bệnh chuyển hóa hoặc các bệnh của máu đếm, một xét nghiệm máu có thể được kết nối nếu cần thiết. Các bệnh nguy hiểm vẫn có thể yêu cầu các thủ tục chẩn đoán chuyên biệt hơn. Đặc biệt, các xét nghiệm đặc hiệu và chụp X quang có thể được sử dụng để chẩn đoán các bệnh của cơ quan tiền đình.

Các triệu chứng kèm theo

Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của trục quay sự chóng mặt, nhiều triệu chứng khác có thể xảy ra sau đó. Không hiếm gặp phải tình trạng chóng mặt kèm theo mệt mỏi, kiệt sức, đau đầu, buồn nônói mửa. Tuy nhiên, hiếm khi xảy ra hiện tượng giữ nước ở chân, khó thở và mờ mắt. Tất cả những điều này là các triệu chứng không đặc hiệu cho thấy các vấn đề về tuần hoàn và các bệnh về hệ tim mạch.

Một triệu chứng hiếm gặp nhưng đáng báo động là ngất xỉu. Trong những trường hợp này, cần tiến hành khẩn trương làm rõ. Hiếm hơn, các bệnh chuyển hóa nằm sau quá trình quay sự chóng mặt, gây ra các triệu chứng cụ thể khác như run rẩy, khát nước, dao động cân nặng, đi tiểu thường xuyên và nhiều lời phàn nàn khác.

Điều trị

Việc điều trị chóng mặt quay trong khi nằm xuống phải được thực hiện tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và bệnh lý có từ trước. Như một quy luật, sự chóng mặt hiếm khi cần điều trị y tế. Các biện pháp chung quan trọng để đảm bảo tuần hoàn ổn định là uống đủ nước, ngủ đủ giấc, thường xuyên hoạt động thể chất vừa phải và ăn đều đặn.

Cũng nên giảm một số loại thuốc và chất kích thích nếu có thể, nếu chúng có tác động tiêu cực đến chóng mặt. Ngất xỉu không được xảy ra trong bất kỳ trường hợp nào theo các biện pháp này, thỉnh thoảng có thể xảy ra chóng mặt ngay cả khi sử dụng các biện pháp này khi các hoạt động gắng sức hơn, mệt mỏi, khát hoặc đói. Nếu có nhiều bệnh nghiêm trọng của hệ tim mạch đằng sau họ, họ phải được điều trị nhân quả dưới sự giám sát y tế.

Nói chung, các khiếu nại đặc biệt nghiêm trọng hoặc kéo dài cần được bác sĩ làm rõ đối với một số bệnh. Vật lý trị liệu thỉnh thoảng có thể được bác sĩ kê đơn bổ sung. Chúng hỗ trợ chức năng tuần hoàn và cũng có thể giúp chữa hội chứng cột sống cổ là nguyên nhân của chóng mặt quay. Các bệnh hiếm gặp của cơ quan tiền đình lần lượt cần điều trị y tế, có thể bao gồm thuốc hoặc thậm chí phẫu thuật.