Viêm nội tâm mạc: Nguyên nhân và triệu chứng

Viêm của mô liên kết lớp lót của tim thường là kết quả của nhiễm trùng do vi khuẩn. Nó thường ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên và có thể dẫn đến nghiêm trọng tim van hư hỏng. Các màng trong tim (endo = bên trong và thẻ = liên quan đến tim) là mô liên kết cấu trúc bao bọc một phần bên trong trái tim và cũng tạo thành van tim. Do hoạt động bơm của cơ tim và kết quả là máu dòng chảy, các phần chuyển động tự do của màng trong tim cũng luôn chuyển động liên tục, giống như các van của động cơ, và do đó chịu ứng suất cơ học mạnh.

Viêm nội tâm mạc: viêm đe dọa tính mạng

Các quá trình viêm trong màng trong tim, được biết như Viêm nội tâm mạc, Có thể dẫn đến sẹo nghiêm trọng, kết dính và suy giảm chức năng của van tim - có tác động sâu rộng đến hoạt động của cơ tim và do đó đối với chức năng tuần hoàn. Nhọn Viêm nội tâm mạc có khả năng đe dọa tính mạng - và gây tử vong trong hơn 15% trường hợp.

Nguyên nhân và các dạng của viêm nội tâm mạc

Trong hầu hết các trường hợp, Viêm nội tâm mạc phát triển hoặc như một sự cố hệ thống miễn dịch phản ứng sau nhiễm trùng liên cầu (viêm nội tâm mạc do thấp khớp) hoặc trong các quá trình viêm do vi trùng (viêm nội tâm mạc nhiễm trùng). Các van hai lá, tức là van giữa tâm nhĩ và tâm thất ở tim trái, đặc biệt thường xuyên bị ảnh hưởng.

Một sự phân biệt được thực hiện giữa hai dạng viêm nội tâm mạc:

  • Viêm nội tâm mạc thấp khớp
  • Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng

Nguyên nhân của viêm nội tâm mạc do thấp khớp.

Viêm nội tâm mạc do thấp khớp thường không chỉ ảnh hưởng đến nội tâm mạc mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ tim (cơ tim) và màng ngoài của tim (ngoại tâm mạc). Yếu tố khởi phát là tình trạng nhiễm trùng trước đó với một loại vi khuẩn gây bệnh nhất định. Do hệ thống tự vệ của cơ thể bị trục trặc, phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch sau đó có thể xảy ra, theo đó không phải các mầm bệnh gây ra bệnh, mà là các mô của chính cơ thể bị tấn công - trong trường hợp này là nội tâm mạc, cụ thể là van tim. Phản ứng này thuộc về bệnh tự miễn dịch.

Trong một số trường hợp hiếm hơn, các bệnh khác cũng có thể gây ra bệnh viêm nội tâm mạc không nhiễm trùng (do vi khuẩn) như vậy. Trong những điều này, viêm của mô liên kết khắp cơ thể có thể xảy ra - và do đó cũng viêm mô liên kết van tim. Chúng bao gồm, ví dụ, mãn tính viêm đa khớp, viêm cột sống dính khớpBệnh ban đỏ.

Viêm nội tâm mạc nhiễm trùng: vi khuẩn làm tác nhân gây bệnh.

Ngược lại, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, viêm trên mô van được kích hoạt trực tiếp bởi vi khuẩn khu trú và nhân lên tại chỗ (viêm nội tâm mạc do vi khuẩn). Ngoài ra, nấm cũng có thể gây viêm màng trong tim.

Các triệu chứng của viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc thấp khớp phổ biến hơn ở thời thơ ấu hoặc ở tuổi vị thành niên hơn là ở tuổi trưởng thành. Viêm nội tâm mạc do vi khuẩn có thể rất đột ngột (dạng cấp tính) và sau đó gây ra sốt, điểm yếu và đau khớp, đôi khi da tổn thương (xuất huyết nhỏ), và khó thở trong thời gian ngắn.

Ở dạng ngấm ngầm (bán cấp tính) phổ biến hơn, trọng tâm là các triệu chứng không đặc hiệu phát triển chậm, chẳng hạn như

  • Mệt mỏi
  • Mệt mỏi
  • Giảm hiệu suất
  • Tăng nhẹ nhiệt độ
  • Đổ mồ hôi ban đêm hoặc
  • Giảm sắc tố máu đỏ

Không có gì lạ khi điều này khiến khả năng mắc bệnh tim nghiêm trọng ban đầu bị bỏ qua và chỉ được xem xét khi (mới) tiếng thổi trái tim được nghe khi lắng nghe.

Khi các dấu hiệu không được nhận ra

Nếu kéo dài, các triệu chứng của suy tim Có thể phát triển. Nếu viêm nội tâm mạc được phát hiện quá muộn, tình trạng viêm có thể phát triển nhiều lần tại van tim đã bị tổn thương trước và làm hỏng van tim không thể chữa khỏi (diễn biến mãn tính).