Xương chậu: Chức năng, Giải phẫu và Rối loạn

Xương chậu là gì?

Xương chậu là thuật ngữ y tế cho xương chậu. Nó bao gồm xương cùng và hai xương hông, được kết nối chắc chắn và cùng nhau tạo thành cái gọi là vòng chậu hoặc đai chậu. Đi xuống, xương chậu được đóng lại bởi sàn chậu, một tấm mô liên kết cơ. Các cơ quan vùng chậu nằm trong khoảng trống giữa các cấu trúc này. Đai chậu được gắn chặt vào cột sống và chịu tải trọng chính của cơ thể: thân, đầu và các chi trên.

Xương chậu nhỏ, khu vực nằm bên dưới đường vào xương chậu, được giới hạn phía trước và phía dưới bởi khớp mu và các nhánh mu, phía trên và phía sau bởi xương cùng (Os sacrum, một phần của cột sống) và đốt sống cụt (Os coccygis). ), và phía bên là ischium (Os ischii) và các nhánh ischial. Ở phụ nữ, khung chậu chứa trực tràng, bàng quang, buồng trứng, tử cung và âm đạo. Ở nam giới, xương chậu chứa trực tràng và bàng quang cũng như tuyến tiền liệt.

Chức năng của xương chậu là gì?

Xương chậu bảo vệ nội tạng bụng của chúng ta ở vùng trên, xương chậu lớn và nội tạng vùng chậu ở vùng dưới, xương chậu nhỏ. Vùng dưới bắt đầu ở phía trên với cửa chậu và kết thúc ở phía dưới với cửa chậu. Khu vực này rất quan trọng đối với sản khoa vì nó cho phép đánh giá khả năng sinh con. Xương chậu của phụ nữ có kích thước khác biệt đáng kể so với xương chậu của nam giới, vì khi sinh cơ thể thai nhi phải có khả năng đi qua cửa chậu. Trong khi xương chậu của nam giới cao, hẹp và chặt thì xương chậu của nữ giới thấp, rộng và rộng nên nhìn chung rộng rãi hơn.

Xương chậu nằm ở đâu?

Xương chậu nối thân với đùi. Nó được kết nối với cột sống thông qua xương cùng và xương cụt, và với khớp hông và do đó với đùi qua xương chậu.

Xương chậu có thể gây ra những vấn đề gì?

Trong bệnh ung thư, di căn có thể định cư ở bộ xương và đặc biệt là ở những phần xương có nguồn cung cấp máu tốt. Điều này cũng bao gồm xương chậu.

Ví dụ, các dị tật ở xương chậu có thể gây khó khăn cho việc sinh nở ở phụ nữ.

Khi bị tai nạn, người ta có thể bị gãy cột sống thắt lưng và xương chậu. Những người lớn tuổi bị loãng xương thường bị gãy xương chậu do một cú ngã đơn giản.