Phosphatidyl Serine: Chức năng

Các chức năng sau được biết đến:

  • Thành phần của màng tế bào - phosphatidylserine được tìm thấy riêng ở lớp màng trong - bên tế bào chất - tương tác chặt chẽ với các protein nội bào - PS đặc biệt quan trọng đối với sự hoạt hóa của protein kinase C, rất quan trọng đối với sự phosphoryl hóa của các protein khác
  • Quy định giải phóng chất dẫn truyền thần kinh và tham gia vào các hoạt động của khớp thần kinh - serine, cùng với axit amin methionine, là nguyên liệu ban đầu để tổng hợp choline, do đó cần thiết để hình thành acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng.
  • Điều tiết chất lỏng cân bằng của ô.
  • Liên kết canxi
  • Máu đông máu - PS có ý nghĩa đối với yếu tố 3 tiểu cầu.
  • Ảnh hưởng đến mức độ hormone, đặc biệt là cortisol các cấp.

Thúc đẩy chức năng não

Người cao tuổi thường có mức phosphatidylserine thấp trong não do không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là methionine, axit folic, vitamin B12 hoặc thiết yếu axit béo. Cuối cùng, người cao tuổi thường phàn nàn về chức năng tâm thần kém đi và trầm cảmRất nhiều nghiên cứu đã có thể xác nhận rằng phosphatidylserine hỗ trợ não chức năng và do đó có thể chống lại sự suy giảm chức năng nhận thức ở tuổi già. Một nghiên cứu mù đôi lớn đã thu hút 425 đối tượng từ 65-93 tuổi bị suy giảm khả năng hoạt động trí óc từ trung bình đến nặng, đặc biệt trí nhớ, lý luận, ngôn ngữ và chức năng vận động. Họ được cung cấp 300 mg phosphatidylserine hoặc một giả dược hàng ngày trong 6 tháng. Vào cuối nghiên cứu, những cải thiện đáng kể đã được nhìn thấy trong cả hành vi và tâm trạng, cũng như trong trí nhớhọc tập trong một nghiên cứu khác về các đối tượng người cao tuổi, những cải thiện đáng kể đã được nhìn thấy trong thời gian ngắn trí nhớ, tập trungvà chú ý. Ngoài ra, các triệu chứng trầm cảm, khả năng đối phó với cuộc sống hàng ngày và hành vi thờ ơ được cải thiện. Sự thờ ơ thường liên quan đến sự thờ ơ, thiếu kích thích và không nhạy cảm với các kích thích bên ngoài, trong số các triệu chứng khác. dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Nồng độ PS tăng lên có thể đảm bảo nhanh hơn và tăng acetylcholine phát hành vào khe hở tiếp hợp - khoảng trống khoảng cách giữa hai nơron nối tiếp nhau. Điều này dẫn đến tăng cường trí nhớ và hoạt động trí óc. Theo những phát hiện gần đây, phosphatidylserine có thể làm tăng acetyl tập trung ở động cơ - cơ - tấm cuối trong quá trình vật lý sức mạnh phát triển.

Ảnh hưởng đến nồng độ hormone

Việc phát hành căng thẳng kích thích tố kích hoạt bởi hoạt động thể chất đã giảm đáng kể do phosphatidylserine quản lý. Hiệu ứng này được quan sát thấy ở cả đối tượng cao tuổi và người trẻ khỏe mạnh. Mối quan tâm đặc biệt là ảnh hưởng của phosphatidylserine đối với cortisol các cấp. Cortisol thuộc nhóm glucocorticoid và được tổng hợp ở vỏ thượng thận. Việc sản xuất cortisol ở vỏ thượng thận được kích thích bởi ACTH từ thùy trước tuyến yên. Theo đó, sự giải phóng cortisol chủ yếu được kích hoạt bởi căng thẳng - ví dụ, sau khi huấn luyện kháng chiến. Cortisol có tác dụng rất rộng. Trên tất cả, căng thẳng hormone hoạt động trên quá trình chuyển hóa carbohydrate - thúc đẩy sự hình thành glucose -, Sự trao đổi chất béo - thúc đẩy chất béo-đốt cháy ảnh hưởng của adrenalineNoradrenaline - và sự luân chuyển protein - thúc đẩy sự phân hủy protein. Ngoài ra, cortisol cung cấp tiền chất - tiền chất - cho testosterone sự tổng hợp. Cuối cùng, sau khi tập luyện sức đề kháng, việc sản xuất và giải phóng cortisol tăng mạnh, dẫn đến cả sự cố cơ bắp và giảm testosterone các cấp độ. Do mức độ cao của cortisol, chính hormone này sẽ can thiệp vào các tế bào đích của testosterone Ảnh hưởng của phosphatidylserine lên mức cortisol đã được điều tra trong một nghiên cứu mù đôi trên các đối tượng được chia thành hai nhóm và tham gia tập luyện sức đề kháng cho tất cả các nhóm cơ tám lần trong vòng một tuần. Một nhóm đã dùng thêm 800 mg phosphatidylserine ngoài mức bình thường của họ chế độ ăn uống, trong khi nhóm khác nhận được một giả dược. Ngay sau khi tập luyện, nồng độ cortisol và testosterone cũng như hiệu suất tinh thần đã được ghi lại. Đánh giá cho thấy mức cortisol thấp hơn đáng kể sau mỗi giai đoạn tập luyện ở nhóm được bổ sung PS so với những người tham gia được bổ sung không hiệu quả. giả dược. Kết quả của việc sản xuất cortisol thấp hơn, nhóm PS cho thấy mức testosterone tăng lên sau mỗi buổi tập thể dục, vì việc sản xuất testosterone bây giờ không bị cản trở. Ngoài ra, một tỷ lệ lớn những người tham gia được bổ sung phosphatidylserine đã báo cáo hiệu suất tinh thần được cải thiện. dẫn để tăng cơ khối lượng. Ngoài ra, phosphatidylserine giúp thúc đẩy quá trình phục hồi sau khi tập luyện. Nồng độ phosphatidylserine thấp tương quan với:

  • Giảm giải phóng chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt acetylcholine.
  • Sự thiếu hụt acetylcholine ngày càng tăng trong khe tiếp hợp của các tế bào thần kinh, có liên quan đến việc truyền dẫn kích thích bị suy giảm - việc truyền tín hiệu bị suy giảm làm giảm hiệu suất tinh thần, đặc biệt ảnh hưởng đến trí nhớ và hiệu suất học tập, khả năng tập trung và chú ý, khả năng lý luận, kỹ năng nói và vận động
  • Hồi quy của tế bào thần kinh đuôi gai dẫn đến giảm hiệu suất bộ nhớ.