Thiết bị siêu âm: Ứng dụng & Lợi ích sức khỏe

Siêu âm thiết bị có thể được sử dụng để phát hiện một số bệnh một cách nhanh chóng, an toàn và không gây đau đớn. Siêu âm thuộc về cái gọi là kỹ thuật hình ảnh và không thể tưởng tượng được y học hiện đại mà không có nó.

Máy quét siêu âm là gì?

Mô hình siêu âm Máy quét có thể được sử dụng để phát hiện một số bệnh nhanh chóng, an toàn và không gây đau đớn. Kiểm tra siêu âm (sonography) là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất được sử dụng trong y học. Với thiết bị siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện bệnh và kiểm soát quá trình điều trị (điều trị). Sóng siêu âm được sử dụng để tạo ra hình ảnh đa chiều của các vùng khác nhau trên cơ thể con người. Siêu âm đặc biệt thích hợp để kiểm tra các cơ quan và mô chứa nhiều chất lỏng. Chúng bao gồm gan, túi mật, lá lách, tuyến tụy, thận, tim, tuyến giáp, khớp, tàu, bạch huyết hạch và vú. Mặt khác, siêu âm không phù hợp với phổi và ruột, nơi chứa nhiều không khí. Các mô khác nhau xuất hiện trên màn hình với các màu xám khác nhau, tùy thuộc vào mật độ. Bones hoàn toàn trắng, chất lỏng màu đen. Bác sĩ thường kiểm tra bằng máy siêu âm khi nằm, đôi khi khi đứng hoặc ngồi. Bản thân việc kiểm tra dựa trên nguyên tắc tiếng vang. Sóng âm thanh được hấp thụ hoặc phản xạ trong cơ thể bệnh nhân tùy thuộc vào loại mô. Sóng âm phản xạ được gửi lại máy siêu âm và được máy tính chuyển thành hình ảnh.

Hình dạng, kiểu và loài

Nhiều phụ nữ đã quen thuộc với máy siêu âm của họ mang thai, bởi vì nó cung cấp hình ảnh tốt về đứa trẻ chưa sinh trong tử cung. Trong các chuyên ngành y tế khác, chẳng hạn như thuốc khẩn cấp, phẫu thuật, tiết niệu, nhãn khoa và tai mũi họng, thiết bị được sử dụng để phát hiện khối u hoặc u nang, các cơ quan phì đại hoặc sỏi trong túi mật và thận. Các phương pháp đặc biệt được sử dụng cho mục đích này. Trong siêu âm bụng, khoang bụng (ổ bụng) được kiểm tra để tìm những thay đổi, khối u ung thư hoặc túi mật và thận đá. Để hiển thị cấu trúc của mô vú, siêu âm tuyến vú được thực hiện. Trong tim mạch, các bác sĩ kiểm tra tim với sóng siêu âm, được gọi là siêu âm tim. Các bác sĩ sử dụng siêu âm Doppler để kiểm tra dòng chảy của máu trong tàu, tức là, động mạch và tĩnh mạch. Điều này có thể phát hiện thu hẹp hoặc sự tắc nghẽn, có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng của những người bị ảnh hưởng. Trong nội soi, các bác sĩ kiểm tra thực quản, tuyến tụy, dạ dày or trực tràng. Sóng siêu âm không được gửi qua da từ bên ngoài, nhưng từ bên trong. Với sự hỗ trợ của một đầu dò hoặc một ống nội soi, đầu dò được đưa vào qua miệng (bằng miệng) hoặc hậu môm (trực tràng). Vì mục đích này, bệnh nhân được dùng thuốc an thần trước, tức là được đưa vào trạng thái nửa đêm.

Cấu trúc và phương thức hoạt động

Trong quá trình kiểm tra, một thiết bị siêu âm tạo ra âm thanh tần số cao mà tai người không nghe được. Thiết bị bao gồm một bộ chuyển đổi, một máy tính và một màn hình (màn hình). Để đầu dò hoạt động tốt, bác sĩ bôi một lớp gel lên da và đặt đầu dò lên trên nó. Gel ngăn không khí lọt vào giữa đầu dò và da, bởi vì âm thanh không thể xuyên qua không khí. Các tinh thể nằm trong đầu dò bắt đầu dao động khi có hiệu điện thế xoay chiều được đặt vào. Những dao động này, sóng siêu âm, xuyên qua mô và đến được, chẳng hạn như khoang bụng. Tại đó, chúng va vào các cơ quan và mô và được phản xạ, tức là phản xạ trở lại đầu dò. Nó ghi lại các sóng âm thanh này và chuyển tiếp dữ liệu đến một đơn vị máy tính. Bộ phận này chuyển đổi dữ liệu được truyền thành hình ảnh đa chiều có thể xem được trên màn hình. Bằng cách này, bác sĩ có được ý tưởng không gian về kích thước, hình dạng và cấu trúc của các cơ quan, mô được kiểm tra và tàu. Anh ta nhận được thông tin về hướng của máu dòng chảy, vận tốc của nó và sức mạnh. Bằng cách di chuyển và nghiêng đầu dò trên da, các bộ phận cơ thể được kiểm tra có thể được quan sát từ các hướng khác nhau. Nếu nội soi được thực hiện, tức là kiểm tra siêu âm từ bên trong, chẳng hạn để làm rõ nguyên nhân của đau bụng hoặc rối loạn cơ vòng trong hậu môm, bệnh nhân phải được an thần và ăn chay Anh ta không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong vài giờ trước khi khám. Nếu không, chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm sút nghiêm trọng. Nội soi cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư của trực tràng.

Các lợi ích y tế và sức khỏe

Thiết bị siêu âm có nhiều ưu điểm. Việc thăm khám hoàn toàn an toàn, không gây đau đớn cho người bệnh. Hầu hết, họ cảm thấy hơi áp lực khi bác sĩ di chuyển đầu dò qua khu vực cần kiểm tra. Không giống như chụp X-quang, bệnh nhân không tiếp xúc với bức xạ. Việc kiểm tra không gây ra bất kỳ thể chất hoặc tinh thần căng thẳng. Vì lý do này, quy trình cũng được sử dụng trên trẻ em và phụ nữ mang thai. Bác sĩ phụ khoa sử dụng siêu âm để kiểm tra sự phát triển của thai nhi. Thông qua việc khám sàng lọc này có thể phát hiện các dị tật và đa thai. Điều này không liên quan đến bất kỳ rủi ro nào cho mẹ và con. Siêu âm có thể được thực hiện rất nhanh chóng. Trong vài giây, bác sĩ thường nhận được thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân đau bụng đến từ hay tại sao của anh ấy gan giá trị được nâng cao. Với thiết bị siêu âm, anh ta có thể phát hiện sỏi mật, những thay đổi trong tim van hoặc sự phóng to của tuyến giáp. Sau đó không cần thi thêm nữa. Máy siêu âm cũng được sử dụng trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt và trong phòng phẫu thuật. Các thiết bị hiện đại ngày nay đã di động nên bác sĩ cũng có thể di chuyển đến tận giường bệnh của bệnh nhân và thực hiện khám bệnh tại đó. Hiện nay thậm chí còn có các phiên bản di động chạy bằng pin và có thể được đưa đến thăm nhà hoặc sử dụng trong các viện dưỡng lão và xe cấp cứu khẩn cấp. Siêu âm rất rẻ so với kiểm tra ống thông, Chụp cắt lớp vi tínhchụp cộng hưởng từ, và không liên quan đến bất kỳ mối nguy hiểm nào.