Giá trị PSA là gì?

PSA là chữ viết tắt của tuyến tiền liệt kháng nguyên đặc hiệu. PSA là một loại protein và được sản xuất chủ yếu bởi các tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt các tuyến và được giải phóng vào tinh dịch. bên trong máuPSA chỉ xuất hiện ở nam giới khỏe mạnh với một lượng rất nhỏ. Nên kiểm tra PSA từ 50 tuổi - trừ khi đã có tiền sử gia đình về tuyến tiền liệt ung thư. Nếu có tiền sử gia đình về tuyến tiền liệt ung thư, kiểm tra được thực hiện sớm nhất là 45 tuổi để xác định mức PSA.

Kiểm tra PSA để xác định giá trị PSA.

Trước khi khám, không nên đi xe đạp, cưỡi ngựa và nên kiêng quan hệ tình dục trong 24 giờ. Sau khi kiểm tra PSA, bác sĩ chăm sóc chính sờ nắn tuyến tiền liệt qua hậu môm từ trực tràng. Tổng mức PSA (tPSA) phải nhỏ hơn 2.5 ng / ml huyết thanh. Mức PSA thường tăng theo tuổi, nhưng không được vượt quá giới hạn 4.0 ng / ml. Mức PSA tăng cao xảy ra trong:

  • Viêm tuyến tiền liệt
  • Ung thư tuyến tiền liệt
  • Sau khi sinh thiết tuyến tiền liệt
  • Sau khi xoa bóp tuyến tiền liệt
  • Sau khi cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt

Nồng độ PSA tăng cao trong ung thư tuyến tiền liệt.

Nếu tăng Giá trị PSA được phát hiện, chẩn đoán thêm các biện pháp nên được sử dụng để tìm ra căn bệnh có thể tiềm ẩn, bởi vì chỉ một phần tư tổng số nam giới bị Giá trị PSA từ 4 đến 10 thực sự có tuyến tiền liệt ung thư. Các Giá trị PSA ngày càng trở nên quan trọng như một xét nghiệm trong tầm soát ung thư. Thật không may, xét nghiệm PSA như một cuộc kiểm tra định kỳ để tầm soát ung thư vẫn chưa được quy định sức khỏe bảo hiểm.