Tưới nước cho mắt

Khi nước mắt chảy ra từ mắt chúng ta, đó thường là dấu hiệu của niềm vui hoặc nỗi buồn. Bằng cách khóc, chúng ta thể hiện cảm xúc của mình và cảm thấy nhẹ nhõm hơn theo nhiều cách sau đó. Nhưng nếu đôi mắt của chúng ta nước không có chúng tôi khóc? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chảy nước mắt. Thường thì mắt bị kích ứng từ trước, ví dụ như do bụi và tinh hạt, viêm, phấn hoa hoặc động vật lông, hoặc ống dẫn nước mắt bị tắc. Thông qua dòng nước mắt tiếp theo, cơ thể chúng ta cố gắng kiềm chế tổn thương cho mắt. Các enzyme trong nước mắt bảo vệ chống lại nhiễm trùng và ngăn ngừa vi khuẩn từ nhân.

Nước mắt bảo vệ mắt

Nước mắt có vai trò bảo vệ mắt. Đầu tiên và quan trọng nhất, màng nước mắt giúp mắt không bị khô và đẩy các dị vật ra khỏi mắt. Ngoài ra, màng phim đóng vai trò như một chất bôi trơn cho mí mắt của chúng ta và cung cấp một rào cản lý tưởng đối với bầu khí quyển, giúp cho tầm nhìn rõ nét ngay từ đầu. Ngoài protein, glucose và nước muối, nước mắt chứa enzyme để bảo vệ chống lại vi khuẩn. Chất lỏng rách được hình thành trong tuyến lệ. Điều này giải phóng chất lỏng nước mắt lên bề mặt của mắt. Ở góc trong của mắt là các lỗ thông của ống lệ. Chúng có nhiệm vụ mang đi dịch nước mắt. Nhận biết các bệnh về mắt: Những hình ảnh này sẽ giúp ích cho bạn!

Nguyên nhân của chảy nước mắt

Nguyên nhân dẫn đến chảy nước mắt thường là do rối loạn chức năng của mi mắt hoặc cơ quan tiết nước mắt. Hơn nữa, việc tăng sản xuất nước mắt và các ống dẫn nước mắt bị tắc hoặc bị thay đổi có thể dẫn chảy nước mắt. Các tác nhân sau đây có thể khiến mắt chảy nước trong thời gian ngắn:

  • Ngáp làm cho các tuyến nước mắt trống rỗng cùng một lúc kéo dài mí mắt. Lượng nước mắt dư thừa gây chảy nước mắt trong một thời gian ngắn.
  • Khi chúng ta cười ngặt nghẽo, hệ thần kinh kích hoạt các tuyến nước mắt của chúng ta. Khi đó lượng nước mắt dư thừa sẽ gây chảy nước mắt.
  • Các vết thương nhỏ như trầy xước trên giác mạc có thể do ngũ cốc, bụi, phấn hoa hoặc lông gây ra. Mắt phản ứng bằng cách tăng tiết nước mắt. Các proteinenzyme trong dịch nước mắt hỗ trợ chữa lành.

Các yếu tố bên ngoài như một nguyên nhân gây chảy nước mắt.

Các yếu tố bên ngoài cũng có thể gây chảy nước mắt. Ví dụ, nếu có cơ thể nước ngoài trong mắt, nó phản ứng với việc tăng tiết nước mắt để đẩy dị vật ra khỏi mắt. Tương tự như vậy, ngay cả một làn gió mát cũng có thể khiến mắt bắt đầu chảy nước mắt. Điều này làm cho màng nước mắt bay hơi và mắt bị khô. Để chống lại tình trạng khô mắt, mắt sản xuất quá nhiều chất lỏng. Đôi mắt khô cũng có thể do không khí kém hoặc kính áp tròng. Nếu khoảng thời gian khô mắt kéo dài một thời gian, mắt tạo ra một lượng nước mắt dư thừa và tiết ra nước mắt vĩnh viễn. Hơn nữa, trang bị kém kính có thể khiến mắt phải tập trung cao độ hơn để nhìn thấy thứ gì đó. Trong một số trường hợp nhất định, điều này có thể dẫn đến chảy nước mắt nhiều hơn. Tương tự như vậy, làm việc với máy tính là một căng thẳng lớn cho mắt. Khi làm việc với máy tính trong một thời gian dài, mọi người hầu như không nhìn vào khoảng cách. Do đó, mắt không thể đáp ứng nhu cầu khi liên tục nhìn vào màn hình gần trong thời gian dài. Chảy nước mắt khi đó là một phản ứng có thể xảy ra của mắt.

Chảy nước mắt: bệnh là nguyên nhân

Nếu chảy nước mắt kéo dài hơn một ngày, nguyên nhân trong hầu hết các trường hợp là liên quan đến bệnh. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên tìm cách điều trị từ bác sĩ. Các yếu tố gây chảy nước mắt liên quan đến bệnh có thể bao gồm:

  • Dị ứng: Khi bị dị ứng như cỏ khô sốt, chất gây dị ứng trong mũi gây ra phản ứng viêm thường kéo dài đến mắt. Những phản ứng này bằng cách tăng dòng nước mắt để chữa lành.
  • Lạnh: Khi bị cảm lạnh, các màng nhầy sưng lên. Kết quả là, chúng ngăn cản ống dẫn nước mắt thoát nước mắt, điều này thường dẫn đến lượng nước mắt dư thừa thoát ra bên dưới mí mắt.
  • Thành phần nước mắt không phù hợp: thiếu protein và các enzym có thể dẫn nhiễm trùng, làm chảy nước mắt.
  • Những thay đổi liên quan đến tuổi tác: Các cơ và hỗ trợ mô liên kết xung quanh mí mắt và các cơ quan nước mắt ngày càng trở nên chùng xuống, do đó nước mắt chảy ra không thể được điều tiết tốt nữa. Trong trường hợp này, nước mắt tích tụ ở phía dưới mí mắt và chảy ra khỏi mắt.
  • Bệnh tiểu đường mellitus: mức độ cao của đường trong máu có thể tạm thời thay đổi máu tàu trong võng mạc, có thể dẫn giảm thị lực tạm thời. Điều này lại gây ra chảy nước mắt. Một lần máu đường cấp độ ở cân bằng, võng mạc phục hồi và tình trạng chảy nước mắt giảm bớt.

Kèm theo triệu chứng chảy nước mắt

Chảy nước mắt thường đi kèm với các phàn nàn khác. Ví dụ, nếu có cơ thể nước ngoài trong mắt, nó bắt đầu cháy và ngứa. Cũng có thể có cảm giác cộm ở mắt. Đối với đôi mắt bị kích thích và chảy nước mắt, việc mắt bị đau, mí mắt sưng lên và tạo áp lực lên mắt cũng không phải là hiếm. Những phàn nàn này sau đó gây ra các triệu chứng đi kèm khác như nhạy cảm với ánh sáng hoặc thị lực bị suy giảm.

Chảy nước mắt phải làm sao?

Đặc biệt là khi chảy nước mắt do khô kết mạc, những người bị ảnh hưởng thường có thể mất các biện pháp chính họ để giảm bớt khiếu nại. Nên thông gió thường xuyên và dành nhiều thời gian ở nơi có không khí trong lành. Những người khác biệt nên tránh không khí xấu như khói và gió lùa. Bạn cũng nên đảm bảo rửa mắt sạch nước thường xuyên hơn bình thường. Khi làm việc với máy tính, người bệnh có thể giảm bớt cảm giác khó chịu bằng cách thường xuyên nhìn ra xa. Chảy nước mắt ở những người đeo kính áp tròng có thể do xử lý ống kính không đúng cách. Do đó, người đeo ống kính nên đảm bảo rằng họ vệ sinh thấu kính kỹ lưỡng và thường xuyên nghỉ việc đeo chúng. Nếu các triệu chứng không giảm bớt, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ nhãn khoa. Nước mắt thường được lau khỏi mắt bằng khăn tay. Cần chú ý luôn sử dụng một chiếc khăn tay mới để không giới thiệu vi khuẩn vào mắt. Những người bị ảnh hưởng cũng nên rửa tay thường xuyên. Ví dụ, điều này có thể giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong viêm kết mạc hoặc ngăn ngừa nhiễm bẩn thêm vào mắt.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Nếu tình trạng chảy nước mắt kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần thì nên đi khám. Điều này có thể tìm ra lý do thực sự của việc chảy nước mắt và do đó ngăn ngừa tình trạng tồi tệ hơn như tổn thương thị lực và kiểm tra những người bị ảnh hưởng để tìm các bệnh có thể xảy ra. Để đưa sản xuất nước mắt trở lại cân bằng, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt. 12 Biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh khô mắt