Ung thư đại trực tràng: Các dấu hiệu chung

Ung thư đại trực tràng không xảy ra trong một sớm một chiều. Nhưng những dấu hiệu đầu tiên là không đặc trưng và không có đau, vì vậy các triệu chứng dễ dàng bị loại bỏ như một điều kiện và giai đoạn đầu ung thư đại trực tràng thường chỉ được phát hiện một cách tình cờ. Thực tế là không có triệu chứng ban đầu đáng tin cậy của ung thư đại trực tràng làm cho việc phát hiện sớm càng trở nên quan trọng hơn. Để tìm ra những dấu hiệu cảnh báo nào có thể cho thấy đại trực tràng ung thư và những xét nghiệm sàng lọc nào bạn được quyền, hãy đọc ở đây.

Ung thư đại trực tràng: các triệu chứng

Với ung thư đại trực tràng, ban đầu thường có các triệu chứng không đặc hiệu, chẳng hạn như:

 • Giảm hiệu suất không xác định
 • Tăng mệt mỏi
 • Da nhợt nhạt
 • Giảm cân rõ ràng
 • Có thể sốt nhẹ
 • Đổ mồ hôi ban đêm mạnh bất thường

Tất cả các triệu chứng chung này không đặc trưng, ​​nhưng có thể là dấu hiệu ban đầu của việc phát triển đại trực tràng ung thư. Bởi vì chúng quá mơ hồ, chúng thường không được đánh giá đúng và đại tràng ung thư có thời gian để phát triển. Chuyển động ruột: 13 câu hỏi và câu trả lời

3 dấu hiệu cảnh báo điển hình của bệnh ung thư đại trực tràng

Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư đại trực tràng, chắc chắn sẽ là một dấu hiệu cảnh báo điển hình và đưa ra lý do để thăm khám bác sĩ ngay lập tức, là:

 1. Chất nhầy có thể nhìn thấy hoặc máu trong phân (có thể dẫn phân có màu đỏ hoặc sẫm đến đen) hoặc phân mỏng như bút chì và phân có mùi hôi.
 2. Thay đổi thói quen đi tiêu, đặc biệt là xen kẽ giữa tiêu chảy và táo bón, nhưng cũng thường xuyên muốn đi đại tiện hoặc táo bón tái phát
 3. Đau bụng tái phát, đôi khi đau quặn, kéo dài hơn một tuần và đầy hơi có mùi hôi, đặc biệt là kèm theo đại tiện ra máu hoặc đau khi đại tiện.

Các triệu chứng của đầy hơi với đại tiện còn được gọi là “triệu chứng của bạn giả”.

Dấu hiệu nhận biết ung thư ruột kết ở trực tràng

Trong một nghiên cứu tiếng Anh trên 5,500 bệnh nhân ung thư đại trực tràng, lặp lại chảy máu ruột và những thay đổi trong thói quen đi tiêu được chứng minh là những dấu hiệu chính xác nhất của bệnh ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, không bao giờ có thể nói rằng: không máu, do đó không bị ung thư đại trực tràng. Từ máu trong phân cũng thường được tìm thấy trong bệnh tri, máu lắng không nên đơn giản là loại bỏ mà nên kiểm tra kỹ lưỡng để phát hiện ung thư đại trực tràng ngay cả khi đồng thời xuất hiện bệnh trĩ. Nếu ung thư đại trực tràng khu trú ở trực tràng, nó thường gây đau đớn khi đi tiêu và có máu lẫn với chất nhầy. Nếu khối u đã thu hẹp trực tràng, kết quả là cái gọi là "phân bút chì" và đi tiêu và gió không tự chủ. Riêng trường hợp khối u ruột bên phải thỉnh thoảng sờ thấy khối cứng. 6 Sự thật Về Ung thư Đại trực tràng - iStock.com/Ivanna Olijnyk

Sử dụng phát hiện sớm ung thư đại trực tràng như một cơ hội

Nó không nên đến thế này. Mục tiêu của phát hiện sớm ung thư đại trực tràng là phát hiện và loại bỏ ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm, khi nó chưa gây ra các triệu chứng. Điều này là do ung thư đại trực tràng có thể chữa khỏi 100% nếu được phát hiện sớm. Và có những cơ hội tốt để làm như vậy: Ung thư đại trực tràng phát triển chậm; mất khoảng XNUMX đến XNUMX năm để giai đoạn tiền ung thư - một u tuyến lành tính - chuyển thành một khối u ác tính thông qua những thay đổi di truyền liên tục.

Tầm soát phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Hơn 90% trường hợp ung thư đại trực tràng phát triển ở nền của một u tuyến đã có từ trước, có thể được phát hiện và loại bỏ rất tốt trong thời gian nội soi. Sau 50 tuổi, nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tăng nhanh. Những người được bảo hiểm hợp pháp được quyền khám sức khỏe dự phòng sau đây như một phần của quá trình phát hiện sớm ung thư đại trực tràng từ độ tuổi này:

 • Từ năm thứ 50 đến năm thứ 54 của cuộc đời hàng năm a kiểm tra phân cho máu ẩn và sờ thấy trực tràng.
 • Từ 55 tuổi, phụ nữ có quyền lựa chọn giữa tổng số hai nội soi (nội soi) trong khoảng thời gian mười năm hoặc một kiểm tra phân cho máu ẩn hai năm một lần. Đàn ông đã có thể tận dụng lợi thế của nội soi từ 50 tuổi và do đó chọn xem họ muốn nội soi đại tràng hai lần hay phân xét nghiệm máu mỗi năm một lần (đến 54 tuổi) hoặc hai năm một lần (từ 55 tuổi).

Kiểm tra y tế dự phòng chưa được sử dụng

Nếu có nguy cơ gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc gia tăng nguy cơ do bệnh viêm ruột, chẳng hạn như viêm loét đại tràng or bệnh Crohn, kiểm tra ung thư đại trực tràng nên được bắt đầu sớm hơn nhiều, tùy thuộc vào loại rủi ro. Từ năm 2002, Quỹ Felix Burda đã công bố tháng 34 là Tháng Nhận thức về Ung thư Đại trực tràng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề này. Điều này là do không may, việc khám sàng lọc để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng vẫn còn quá ít đối với những người được hưởng. Chỉ 17% phụ nữ và 26,700% nam giới tận dụng cơ hội để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng phát triển ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, gần XNUMX người ở Đức vẫn trở thành nạn nhân của ung thư đại trực tràng mỗi năm. Ung thư: những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cảnh báo