Tĩnh mạch Cổng: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Cổng thông tin tĩnh mạch Giao thông vận tải ôxy-nặng nhưng giàu chất dinh dưỡng máu từ đường tiêu hóa đến gan, nơi các chất độc tiềm ẩn được chuyển hóa. Bệnh của cổng thông tin tĩnh mạch có thể làm suy giảm nghiêm trọng gan'S cai nghiện khả năng.

Tĩnh mạch cửa là gì?

Nói chung, tĩnh mạch cửa là những tĩnh mạch mang máu từ một mao quản hệ thống này sang hệ thống mao mạch khác. Động vật có vú có hai cổng tĩnh mạch hệ thống, tĩnh mạch cửa gan và tĩnh mạch cửa tuyến yên. Tuy nhiên, tên thông tục của tĩnh mạch cửa chỉ đề cập đến tĩnh mạch cửa (tĩnh mạch cửa gan). Chức năng của nó là vận chuyển ôxy-poor (tĩnh mạch) nhưng giàu chất dinh dưỡng máu từ đường tiêu hóa đến gan. Để làm điều này, nó thu thập máu từ các cơ quan của đường tiêu hóa, chuyển đến gan và phân chia lại thành mao quản hệ thống. Trong các mao mạch của gan, máu tĩnh mạch được trộn với máu động mạch (được cung cấp oxy) từ gan động mạch (arteria hepatica propria) và đi qua gan để xử lý các chất dinh dưỡng. Sau khi chất độc bị phân hủy, máu trở lại lớn hơn lưu thông. Do đó, cổng thông tin lưu thông là đường tránh là nhánh từ đường vòng. Một số chất đi qua cổng thông tin lưu thông nhiều lần qua tuần hoàn ruột.

Giải phẫu và cấu trúc

Tĩnh mạch cửa nằm ngang phía sau tuyến tụy và chạy về phía trên bên phải trong dây chằng gan tá tràng (nối gan với tá tràng). Từ đó nó đi vào lỗ gan. Nó đại diện cho một điểm nối của một số tĩnh mạch từ đường tiêu hóa. Nó thu thập máu từ các tĩnh mạch dạ dày, tĩnh mạch môn vị, tĩnh mạch túi mật, tĩnh mạch mạc treo ruột, tĩnh mạch mạc treo tràng trên, tĩnh mạch mạc treo tràng dưới và tĩnh mạch lách. Qua đó, sự hợp lưu (confluens) từ tĩnh mạch lách (Vena mossnica) và tĩnh mạch ruột trên (Vena mesenterica superior) là sự bắt đầu thực sự của tĩnh mạch cửa gan. Sau khi tĩnh mạch cửa đi qua lỗ gan, nó chia thành một nhánh đến mỗi thùy phải và trái của gan. Sau đó, nó phân chia thêm thành các nhánh nhỏ hơn tạo thành mao quản hệ thống. Từ các phần gan riêng lẻ, máu sau đó được dẫn qua các tĩnh mạch gan vào bên dưới tĩnh mạch chủ và từ đó vào tâm thất phải của tim. Trong quá trình này, phần sau không còn là một phần của hệ thống tĩnh mạch cửa.

Chức năng và Nhiệm vụ

Tuần hoàn tĩnh mạch cửa không trực tiếp tham gia vào tuần hoàn máu chính, nhưng đại diện cho một nhánh phụ. Tuy nhiên, hệ tuần hoàn phụ này cung cấp cho việc vận chuyển máu qua gan. Là một phần của hệ thống này, các chất dinh dưỡng được hấp thụ trong ruột sẽ đi vào gan. Đồng thời, gan cũng phân hủy các chất độc đã xâm nhập vào cơ thể. Chỉ sau khi cai nghiện và quá trình xử lý các chất dinh dưỡng là máu trở lại dòng máu lớn. Từ đó, các chất dinh dưỡng đã qua xử lý được hấp thụ vào các cơ quan đích thích hợp. Lưu thông cổng cũng bao gồm tuần hoàn ruột. Một số chất không bị phân hủy hoàn toàn trong gan và có thể trở lại ruột qua đường mật. Từ đó, các chất này lại được vận chuyển qua tĩnh mạch cửa đến gan và tiếp tục chuyển hóa. Trong quá trình này, một số chất đi qua chu trình này nhiều lần cho đến khi chúng bị phân hủy một phần hoặc hoàn toàn. Ví dụ, một số thuốc không thể dùng đường uống vì chúng sẽ mất tác dụng do thoái hóa ở gan. Đối với các hoạt chất khác, hiệu quả giảm vì chúng chỉ đi một phần vào mạch máu lớn. Cái gọi là tác động đầu tiên này (tác động ban đầu qua gan của thành phần hoạt tính) có ảnh hưởng đến liều lượng hoặc thậm chí hình thức của chúng quản lý. Hiệu quả vượt qua đầu tiên phụ thuộc vào chức năng gan và các đặc tính hóa học của thuốc và có thể được phá vỡ bằng đường tiêm quản lý (bằng cách tiêm truyền).

Bệnh

Các bệnh đã biết về tĩnh mạch cửa bao gồm tăng huyết áp và tĩnh mạch cửa huyết khối. Cổng thông tin tăng huyết áp là sự gia tăng trong huyết áp trong tĩnh mạch cửa. Điều này dẫn đến tắc nghẽn dòng chảy và máu bị trào ngược trở lại. Bỏ qua tuần hoàn cửa, máu bây giờ chảy qua các tĩnh mạch của thực quản hoặc dạ dày.Kết quả này trong Viêm dạ dày (viêm dạ dày ứ trệ), khó tiêu, mở rộng lá lách, giãn tĩnh mạch thực quản (suy tĩnh mạch của thực quản) hoặc caput medusae (giãn tĩnh mạch bụng). Ngoài ra, cổ trướng (tích tụ chất lỏng trong khoang bụng) có thể xảy ra. Nguyên nhân của điều này điều kiện thay đổi. Trong số những người khác, nó có thể được gây ra bởi tắc trong tĩnh mạch cửa (tĩnh mạch cửa huyết khối) ngoài các bệnh về gan, chẳng hạn như xơ gan. Tĩnh mạch cửa huyết khối đại diện cho một sự tắc nghẽn của tĩnh mạch cửa bởi một cục máu đông. Tùy thuộc vào mức độ của huyết khối, bệnh có thể hoàn toàn không được chú ý hoặc biểu hiện các triệu chứng điển hình của cổng thông tin tăng huyết áp. Giãn tĩnh mạch thực quản, dạ dày viêm, lách to hoặc cổ trướng có thể xảy ra. Tuy nhiên, do tính chất đặc biệt của tuần hoàn cửa, không có nguy cơ phổi tắc mạch. Cả hai tăng huyết áp cổng thông tin và huyết khối tĩnh mạch cửa có thể độc lập mà còn là di chứng của các bệnh khác. Ví dụ, bệnh tuyến tụy, bệnh gan hoặc đông máu rối loạn nên được coi là nguyên nhân. Vì các tĩnh mạch cửa cũng có thể vận chuyển ký sinh trùng, các bệnh ký sinh trùng do cáo sán dây (phế nang bệnh echinococcosis) hoặc có thể có sán lá gan. Một số mầm bệnh thậm chí có thể di chuyển đến các cơ quan khác của cơ thể qua túi mật hoặc máu. Một căn bệnh liên quan đến sinh đẻ là cái gọi là tĩnh mạch thừng tinh dai dẳng. Ở đây, sự kết nối giữa tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch cửa dưới tĩnh mạch chủ vẫn còn, để các chất độc được hấp thụ trong ruột có thể đi vào máu lớn một cách trực tiếp. Tuổi thọ hạn chế cần can thiệp phẫu thuật trong trường hợp này.