Rosemary: "Sương muối của biển"

Đã có từ xa xưa, thơm ngát hương thảo (Rosmarinus officinalis) đã được sử dụng ở vùng Địa Trung Hải. Nó được dành riêng cho nữ thần Aphrodite và tượng trưng cho tình yêu và sắc đẹp. Tên của hương thảo có nguồn gốc từ tiếng Latinh "ros marinus" và có nghĩa là "sương của biển". Thông qua Charlemagne, loại thảo mộc này đến Đức vào thời Trung cổ và nhanh chóng tìm thấy đường vào sách thuốc của các tu viện. Trong quá khứ, hương thảo được đặt trong nôi của trẻ em hoặc được sử dụng như một vật trang trí mộ, và như một bó hoa cô dâu, nó vẫn được biết đến ở vùng Thượng Bavaria.

Cây hương thảo trong vườn của riêng bạn

Hoa hương thảo xuất hiện từ tháng XNUMX đến tháng XNUMX, mọc thành chùm ở cuối chồi với các lá thường xanh giống hình kim, được tách ra thành trên và dưới. môi và chỉ ra cấu trúc điển hình của họ thực vật labiates.

Cây hương thảo thích những vị trí nắng ấm trong vườn và là một đồng cỏ ong đẹp vào thời điểm ra hoa. Thật không may, chỉ có một số giống cây hương thảo chịu được mùa đông, đó là lý do tại sao bạn thường phải giữ cây bán bụi này trong các thùng chứa, vì vậy bạn có thể giữ nó trong nhà trong điều kiện mát mẻ và sáng sủa.

Hoạt chất và đặc tính chữa bệnh của cây hương thảo

Thông thường, lá hương thảo được sử dụng cho tủ thuốc, nhưng hoa cũng là một vị thuốc. Thành phần chủ yếu là các loại tinh dầu và nước hoa như long não, verbanol, eugenol, limonen, điện ảnh, borneol, terpinol và thymol. Tuy nhiên, cây hương thảo cũng chứa nhựa, tanin, flavonoids, hợp chất đắng, thực vật axit và saponin.

Hương thảo có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống co thắt và kháng nấm. Thực tế là hương thảo là một trong số ít các loại thảo mộc có thể tăng cường máu ít áp lực được biết đến. Đặc biệt, “tuổi già tim”Được hỗ trợ bằng cách tăng cường tim và hệ tuần hoàn. Loại dược thảo này tiếp tục có tác dụng cân bằng hệ thần kinh, vì vậy nó cũng được sử dụng thành công cho thần kinh tim khiếu nại và rối loạn nhịp tim, Cũng như đau đầu.

Hương thảo cũng có thể:

  • Giúp giảm kinh nguyệt, mệt mỏi và đau bụng kinh,
  • Chữa đau bụng trên và
  • Giải tỏa thấp khớpbệnh gút.

Ứng dụng của cây hương thảo

Các lá được thu hái tốt nhất ngay trước khi ra hoa. Chúng phải được làm khô nhẹ nhàng để bảo quản các loại tinh dầu có giá trị. Để pha trà, một đống thìa lá hương thảo được đổ vào ¼ lít nước nóng nước và được phép dốc trong 15 phút. Đối với tình trạng kiệt sức nói chung, bạn nên uống một tách trà hương thảo vào buổi sáng và buổi trưa. Nhưng hãy cẩn thận, phụ nữ mang thai nên tránh trà hương thảo!

Dầu hương thảo thu được bằng cách chưng cất hơi nước và có bán ở các hiệu thuốc. Tuy nhiên, dầu này chỉ nên được sử dụng bên ngoài và pha loãng, nếu không nó có thể gây kích ứng. Không nên tắm hương thảo vào buổi tối, vì hương thảo có tác dụng tăng sinh lực và có thể làm rối loạn giấc ngủ.

Hương thảo như một loại thảo mộc ẩm thực

Trong nhà bếp, những chồi tươi của hương thảo có thể được sử dụng quanh năm, vì nó là một gia vị ẩm thực Địa Trung Hải, tuy nhiên, nên được sử dụng một cách tiết kiệm. Hương thảo rất hợp với thịt, pho mát, khoai tây, salad và rau. Cá chiên, bánh kếp và bánh pizza cũng có thể được nêm với hương thảo.