Xét nghiệm máu

Giới thiệu

Máu xét nghiệm là một phương pháp thường xuyên được sử dụng, cả trong phòng khám và thực hành y tế. Nó cung cấp thông tin về chức năng của các cơ quan của chúng ta, về enzyme điều đó quan trọng đối với sự trao đổi chất của chúng ta, về sự đông máu của máu và nhiều hơn nữa. Các thông số khác nhau sau đó được kiểm tra trong máu.

Mỗi thông số này có thể cung cấp thông tin về một căn bệnh có thể xảy ra. Ở bệnh nhân tiểu đường, ví dụ, máu hàng ngày giám sát điều quan trọng là phải giữ đường huyết mức không đổi. Ngay cả một giọt máu nhỏ cũng có thể cho người bệnh tiểu đường biết insulin anh ấy hoặc cô ấy cần.

Như vậy, xét nghiệm máu cũng phục vụ cho việc giám sát sức khỏe. Tùy thuộc vào những gì được khám, bệnh nhân nên ăn chay, có nghĩa là người đó không nên uống hoặc ăn bất cứ thứ gì. Điều này đặc biệt quan trọng khi kiểm tra đường huyết cấp độ.

Chẩn đoán / quy trình

Để có thể chẩn đoán, trước tiên người ta lấy máu tĩnh mạch của bệnh nhân bằng ống thông hay còn gọi là bướm. Nơi phổ biến nhất để lấy máu là chỗ uốn cong của khuỷu tay, vì tĩnh mạch (Vena mediana cubiti) nằm ở đây rất hời hợt và do đó rất dễ tìm thấy đối với hầu hết bệnh nhân. Bệnh nhân được đeo vòng bít vào cánh tay trên cho bộ sưu tập, sau đó được đóng lại.

Điều này cho phép máu tích tụ trong tĩnh mạch và tĩnh mạch nổi lên thậm chí còn tốt hơn. Tùy thuộc vào xét nghiệm máu, 2 ml máu tĩnh mạch thường là đủ. Nhiều thông số có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng một mẫu, nhưng đối với một số xét nghiệm, nên lấy nhiều mẫu máu để đạt được độ chính xác tốt hơn.

Ở một số bệnh nhân, tĩnh mạch ở khu vực khuỷu tay có thể không nhìn thấy rõ ràng và có thể khó xác định vị trí. Trong trường hợp này, bạn nên lấy máu từ tĩnh mạch tay hoặc từ tĩnh mạch chân, vì chúng cũng dễ lấy máu hơn. Nói chung, có thể lấy máu từ bất kỳ tĩnh mạch nông nào.

Máu được lấy luôn là máu toàn phần, nghĩa là máu vẫn chứa đầy đủ các chất như yếu tố đông máu. Ví dụ, toàn bộ máu này có thể được sử dụng để xác định giá trị pH của máu hoặc đường huyết nồng độ. Cần phải phân biệt giữa máu toàn phần và huyết tương và huyết thanh có vai trò quyết định trong quá trình hiến máu.

Để thu được huyết tương, EDTA (axit etylendiaminotetraacetic), natri citrate hoặc heparin phải bổ sung vào máu toàn phần. Những chất này ngăn máu đông lại. Bằng cách ly tâm toàn bộ máu, bạn sẽ thu được huyết tương.

Huyết tương này bao gồm phần không tế bào của máu toàn phần. 90% là nước. 10% còn lại chứa điện (natri, kali ...), kích thích tố, protein, chất dinh dưỡng và các sản phẩm phân hủy.

Để có được huyết thanh, quá trình đông máu được phép diễn ra. Trong quá trình này, một phần rắn, vón cục, huyết khối và chất lỏng màu vàng, trong suốt được hình thành. Chất lỏng màu vàng này là huyết thanh và thành phần của nó tương ứng với huyết tương, nhưng không còn chứa fibrinogen (một phức hợp protein đảm bảo rằng vết thương chủ yếu được bịt kín bằng một loại lớp vỏ máu trong khi làm lành vết thương).

Sản phẩm xét nghiệm máu do đó, luôn luôn là một cuộc kiểm tra toàn bộ máu, vẫn còn chứa tất cả các thành phần. Sự phân biệt được thực hiện giữa các quy trình khác nhau cho xét nghiệm máu. Rất quan trọng đối với việc chẩn đoán bệnh, là việc tạo ra cái gọi là công thức máu. Ở đây người ta phân biệt giữa 2 dạng: Cái gọi là nhỏ công thức máu và công thức máu khác biệt. Cả hai cùng được gọi là lớn công thức máu.