BCAA (axit amin chuỗi nhánh)

Giới thiệu

BCAA là tên viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh: Bra Branch-Chain Amino Acids. Các axit amin valine, leucine và isoleucine thuộc BCAA. Chúng thuộc về các axit amin thiết yếu và không thể tự sản xuất được bởi cơ thể.

Vì vậy, chúng phải được đưa vào cùng với thức ăn. BCAA tham gia vào quá trình xây dựng cơ bắp và cung cấp cơ bắp. Chúng cũng có ảnh hưởng đáng kể đến sự hình thành của các mô khác nhau và đồng thời hỗ trợ làm lành vết thương và sự trao đổi chất.

Bổ sung BCAA có hợp lý không?

BCAAs được sử dụng ngày càng thường xuyên hơn trong chế độ ăn kiêng bổ sung, Đặc biệt là trong phòng tập thể dụctrọng lượng đào tạo, mà còn ở độ bền các môn thể thao. Điều này luôn hợp lý hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nguồn cung cấp BCAA chắc chắn là hợp lý nếu chế độ ăn uống không đủ và do đó có sự thiếu hụt protein trong cơ thể.

Điều này đã được xác nhận bởi nhiều nghiên cứu. Việc cung cấp BCAAs có hữu ích hay không nếu đủ protein và do đó BCAAs được cung cấp hàng ngày chế độ ăn uống không được kết luận rõ ràng. Để ý!

Dùng BCAA dưới dạng thực phẩm bổ sung không hoàn toàn cần thiết để giảm mỡ hoặc tăng cơ, vì nhu cầu về BCAA thường có thể được đáp ứng tốt bởi một loại thực phẩm giàu protein chế độ ăn uống. Do đó, việc bổ sung BCAA không nên thay thế protein hoặc một bữa ăn, nhưng (nếu có) chỉ đáp ứng ngắn gọn nhu cầu axit amin cao phát sinh trong quá trình luyện tập cơ bắp. Cần chú ý đảm bảo cung cấp đủ protein từ thức ăn.

Cung cấp BCAAs chắc chắn là hợp lý nếu chế độ ăn uống không đủ và thiếu protein trong cơ thể. Điều này đã được xác nhận bởi nhiều nghiên cứu. Việc hấp thụ BCAAs có hợp lý hay không, nếu đủ protein và do đó BCAAs được cung cấp trong thực phẩm hàng ngày, vẫn chưa được làm rõ.

Để ý! Dùng BCAA dưới dạng thực phẩm bổ sung không hoàn toàn cần thiết cho việc giảm mỡ hoặc tăng cơ, vì nhu cầu BCAA thường có thể được đáp ứng tốt bởi chế độ ăn giàu protein. Do đó, việc bổ sung BCAA không nên thay thế protein hoặc một bữa ăn, nhưng (nếu có) chỉ đáp ứng ngắn gọn nhu cầu axit amin cao phát sinh trong quá trình luyện tập cơ bắp. Cần chú ý đảm bảo cung cấp đủ protein từ chế độ ăn.

BCAA và xây dựng cơ bắp

BCAA rất phổ biến trong thể hình cảnh và trong trọng lượng đào tạo. Một lợi thế của BCAAs để xây dựng cơ bắp là các axit amin này có thể được hấp thụ trực tiếp vào cơ, trong khi các axit amin khác phải được xử lý trong gan trước. Vì lý do này, BCAA cung cấp năng lượng cho quá trình tập luyện cơ bắp rất nhanh và cung cấp các axit amin cho cơ bắp nhanh chóng sau khi tập luyện.

Đặc biệt là các axit amin leucine và isoleucine rất quan trọng cho sự hình thành protein cơ bắp. Đồng thời, chúng ngăn không cho các khối cơ bị phân hủy để tạo thành glucose. Khoảng 35 phần trăm co lại (có khả năng co lại) protein trong cơ bao gồm BCAA.

Tuy nhiên, các axit amin thiết yếu không chỉ đóng vai trò là vật liệu xây dựng thuần túy cho các tế bào cơ thể mà còn hỗ trợ quá trình xây dựng cơ bắp thông qua tác dụng tăng cường chất dinh dưỡng của chúng. Điều này có nghĩa là BCAA cải thiện việc sản xuất hormone đồng hóa insulin độc lập với carbohydrates. Nhu cầu bổ sung chủ yếu phát sinh trực tiếp trong quá trình đào tạo, thông qua sự mất mát liên quan đến tải trọng của các axit amin và sau khi đào tạo, vì cần nhiều axit amin hơn cho các quá trình tái tạo đồng hóa.

Sự phân hủy hoặc mất BCAA diễn ra rất nhanh và ồ ạt trong quá trình tập nặng trong quá trình luyện tập, do đó việc bổ sung nhanh chóng các axit amin có thể có tác dụng tích cực trong việc xây dựng cơ bắp. Nếu BCCA được thực hiện trực tiếp sau khi tập luyện, điều này làm tăng sự giải phóng hormone insulin. Trong số những thứ khác, insulin vận chuyển đường vào tế bào cơ, tương đương với việc cung cấp năng lượng. Insulin được tiết ra cũng đẩy nhanh quá trình vận chuyển các axit amin thiết yếu vào cơ bắp. Đây là lý do tại sao BCAA bộc lộ tác dụng lớn nhất của chúng ngay sau khi sức mạnh đào tạo.