Tuyến yên: Bệnh

Khi các khối u đè lên tuyến yên, chúng can thiệp vào quá trình sản xuất hormone. Phổ biến hơn là các khối u lành tính của mô hình thành tuyến, u tuyến HVL, gây mất cân bằng hormone. Các khối u ác tính của tuyến yên là cực kỳ hiếm. Viêm của màng não (viêm màng não) hoặc não (viêm não), một tai nạn hoặc phẫu thuật, bức xạ, hoặc các vấn đề về tuần hoàn cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến yên.

Điều gì xảy ra khi tuyến yên sản xuất quá ít hormone?

 • Khi tuyến yên sản xuất quá ít DHA, Trung tâm bệnh tiểu đường đái tháo nhạt (không nên nhầm lẫn với đái tháo đường, các "đường bệnh tật ”) phát triển. Các cá nhân bị ảnh hưởng không thể giữ lại nước trong cơ thể và bài tiết tới 20 lít nước tiểu mỗi ngày. Để thay thế lượng chất lỏng mất đi, họ uống rất nhiều.
 • Sự thiếu hụt hormone tăng trưởng (GH) gây ra bệnh lùn tuyến yên ở trẻ em. Các em vẫn còn nhỏ, nhưng trí thông minh và tỷ lệ cơ thể bình thường. Ở người lớn, thiếu GH làm tăng tích trữ chất béo ở bụng và cơ khối lượng giảm dần. Sự trao đổi chất béo bị rối loạn và tăng nguy cơ vôi hóa mạch máu.
 • Nếu quá ít VSATTP và LH được sản xuất, kinh nguyệt dừng lại ở phụ nữ và khả năng tình dục bị xáo trộn ở nam giới. Các lông ở vùng nách và mu giảm dần và giảm ham muốn tình dục.
 • Sự thiếu hụt TSH dẫn đến suy giáp. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi và bơ phờ, sụt cân, đông lạnh, táo bón và đôi khi trầm cảm.
 • Nếu cơ thể thiếu ACTH, điều này ảnh hưởng đến đường, muối và chất lỏng cân bằng. Máu áp lực và đường huyết rơi, những người bị ảnh hưởng thường thấp trong ổ đĩa.
 • Nếu quá ít MSH được tạo ra, da trông nhợt nhạt.
 • Thiếu prolactin khiến phụ nữ cho con bú ngừng sản xuất sữa.

Điều gì xảy ra khi tuyến yên sản xuất quá nhiều hormone?

Một số khối u lành tính của tuyến yên tạo ra kích thích tố chính họ - sản xuất dư thừa xảy ra.

 • Khối u sản xuất hormone lành tính phổ biến nhất của tuyến yên là prolactinoma, khối u tạo ra prolactin. Phụ nữ mắc chứng prolactinoma bị gián đoạn kinh nguyệt và chán ghét tình dục; một số cũng có kinh nghiệm sữa chảy từ các tuyến vú. Ở nam giới, tiềm lực bị ảnh hưởng và giảm ham muốn tình dục.
 • Nếu tuyến yên sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng, điều này dẫn đến tình trạng tăng trưởng chiều cao quá mức (gigantism) ở trẻ em. Ở người lớn, nó kích hoạt To đầu chi: Tay, chân và cái đầu phát triển, các đặc điểm trên khuôn mặt trở nên “thô hơn”. Các Nội tạng cũng trở nên lớn không cân xứng.
 • Sản xuất thừa ACTH khiến tuyến thượng thận tiết ra quá nhiều cortisol, do đó kích hoạt Hội chứng Cushing. Những người bị ảnh hưởng có khuôn mặt tròn, to, tay và chân gầy, nhưng tích tụ nhiều mỡ ở bụng và cổ (cụt béo phì) và sọc đỏ trên da (rubrae vân). Ngoài ra, có các rối loạn của đường trao đổi chất, trong một số trường hợp bệnh tiểu đường, và sự phân hủy của xương và mô cơ.
 • Nếu tuyến yên tiết ra quá nhiều DHA, một người nói về Hội chứng Schwartz-Bartter (SIADH). Nguyên nhân có thể viêm trong não, nghiêm trọng bỏng hoặc thậm chí việc sử dụng một số thuốc (ví dụ: ba vòng thuốc chống trầm cảm). Trong nhiều trường hợp, bệnh không được chẩn đoán, đôi khi buồn nôn, ói mửa, đau đầu hoặc cơ bắp chuột rút xảy ra.

Các tác động khác của khối u tuyến yên

Các khối u đặc biệt lớn trên tuyến yên gây rối loạn thị giác vì chúng đè lên các điểm nối liền kề của thị dây thần kinh. Đôi khi đau đầu cũng xảy ra.

Tôi có thể bảo vệ và hỗ trợ tuyến yên của mình bằng cách nào?

Không có sự bảo vệ thực sự nào cho tuyến yên. Tuy nhiên, mọi thứ tốt cho toàn bộ sinh vật, tức là sự cân bằng chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên và ít căng thẳng càng tốt, hỗ trợ tuyến yên một cách tự nhiên.