Liệu pháp Cranio-sacral

Từ đồng nghĩa

Tiếng Latinh Cranium = hộp sọ và Os sacrum = xương cùng: liệu pháp cranio-sacral = “liệu ​​pháp cranio-sacral”; cũng là liệu pháp craniosacral hoặc craniosacral osteopathy

Giới thiệu

Liệu pháp sọ não (liệu pháp sọ não) là một hình thức điều trị thủ công, nhẹ nhàng (thực hiện bằng tay), là một nhánh của nắn xương. Nó là một phương pháp chữa bệnh thay thế để giảm bớt bệnh tật về thể chất và tinh thần. Liệu pháp craniosacral (liệu pháp craniosacral) được đưa ra vào năm 1930 bởi bác sĩ nắn xương người Mỹ gốc Mỹ William Garner Sutherland.

Nó phát triển từ nắn xương. John E. Upledger đã hoàn thiện thêm “Nắn Xương trong trường Cranial ”và phát triển một khái niệm gồm 10 bước đơn lẻ kết hợp với phương án thay thế tâm lý trị liệu của những năm 70. Ông gọi nó là “Giải phóng cảm xúc Somato” (giải pháp thể chất-cảm xúc), trong đó ông trình bày cái gọi là “nang năng lượng” tự cố định trong mô sau một chấn thương.

Sự bùng nổ của liệu pháp craniosacral đến trong 20 năm qua, khi những người xoa bóp, vật lý trị liệu và những người hành nghề thay thế thử sức với liệu pháp trị liệu. Ý tưởng cơ bản của liệu pháp craniosacral là một rối loạn trong hệ thống craniosacral. Hệ thống này bao gồm cột sống, xương mông, sọ xương, màng não và dịch não tủy (rượu), bảo vệ nãotủy sống.

Dịch não tủy (rượu) được sản xuất trong não và chảy quanh não và tủy sống trong cái gọi là không gian rượu. Tùy thuộc vào lý thuyết, giả định rằng 6-14 lần một phút một sóng được gửi trong không gian này từ sọ đến xương mông. Cái gọi là “xung craniosacral” này được coi là “dòng năng lượng”.

Những người ủng hộ lý thuyết cho rằng xung này chỉ ra thứ tự và tính di động của khung xương sọ và có ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu có sự thay đổi trong lưu lượng dịch não, một số bệnh và triệu chứng có thể xảy ra. Ví dụ ở bệnh nhân hôn mê, nhịp mạch là 2-4 lần mỗi phút do não thương tổn.

Ở trẻ em tăng vận động hoặc cấp tính sốt mặt khác, nó cao bất thường. Hơn nữa, người ta giả định rằng sọ chỉ khâu trên cái đầu xương chưa phát triển cùng nhau một cách vững chắc và do đó có thể dễ dàng chuyển dịch sang nhau. Điều này cho phép cảm nhận được xung sọ não trên hộp sọ và xương mông.

Rối loạn dòng chảy chất lỏng não được cho là do căng cơ, mô liên kết or màng não. Hạn chế chuyển động của xương của hộp sọ, cột sống hoặc xương chậu cũng thay đổi nhịp điệu. Về nguyên tắc, liệu pháp craniosacral phù hợp với mọi lứa tuổi và hầu hết các trường hợp phàn nàn.

Một quá trình chữa bệnh sâu được bắt đầu, giúp loại bỏ các mô hình bệnh tật và phục hồi sức khỏe. Mục đích của việc điều trị là lấy lại cân bằng của nhịp nước não. Bệnh nhân nằm trên dạ dày hoặc trở lại trong quá trình điều trị và cố gắng thư giãn hoàn toàn.

Nhà trị liệu hiện cố gắng cảm nhận nhịp điệu sọ não của bệnh nhân bằng cách sờ nắn (sờ nắn) hộp sọ và xương cùng. Một bầu không khí yên tĩnh là rất quan trọng cho việc này. Nhà trị liệu phải có sự kiên nhẫn và sự đồng cảm, không kém phần thúc đẩy sâu thư giãn ở bệnh nhân.

Từ hộp sọ, nhà trị liệu tiến hành theo đường lên cột sống đến xương cùng và xương chậu. Giống như một "thợ cơ khí chính xác", anh ấy phát hiện căng thẳng và sự tắc nghẽn của các dòng sống trên con đường này và làm tan các nguồn gây rối loạn thông qua áp lực nhẹ nhàng, mát-xa hoặc các kỹ thuật khác cho đến khi có thể cảm thấy lại một mạch đập đều. Nhìn chung, việc điều trị được bệnh nhân đánh giá là rất dễ chịu, đó là lý do tại sao nhiều người ngủ quên trong quá trình điều trị.

Các kỹ thuật này rất hiệu quả và được dung nạp tốt, chính xác vì chúng không xâm lấn (không gây tổn thương). Trong quá trình điều trị, không chỉ giảm căng thẳng về thể chất mà còn căng thẳng về tinh thần và cảm xúc. Bằng cách giải thể các hạn chế vận động, sức mạnh tự phục hồi của bệnh nhân được sử dụng và phát huy.

Một đợt điều trị kéo dài khoảng một giờ. Một liệu pháp craniosacral cho người lớn có thể bao gồm 2 đến 20 lần điều trị riêng lẻ. Giữa các lần điều trị nên có khoảng cách một tuần.

Trẻ em cũng có thể có hai lần điều trị trong một tuần, nhưng nhìn chung chúng nhận được ít lần điều trị hơn. Nói chung, liệu pháp được chia thành hai lĩnh vực. Đầu tiên là xử lý cấu trúc.

Điều này bao gồm các bệnh về xương, khớp và các thân đốt sống. Các khiếu nại điển hình là đau đầu, đau lưng, căng cơ, viêm khớp do sai lệch của hàm, v.v ... Thứ hai là cảm xúc thư giãn.

Căng thẳng tinh thần và chấn thương gây ra căng thẳng, ví dụ: màng não, và có thể dẫn đến học tập các vấn đề, chứng đau nửa đầu, căng thẳng, v.v. Thư giãn của những lĩnh vực này dẫn đến giải pháp của các vấn đề tâm thần. Một điều trị craniosacral được chỉ định trong nhiều trường hợp.

Liệu pháp Craniosacral đặc biệt hữu ích ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh, vì các rối loạn đã xảy ra ở tuổi này (phát triển phôi thai và / hoặc chấn thương / khi sinh) có thể được loại bỏ tốt nhất. Những tiến triển thuận lợi của bệnh được ghi nhận, chẳng hạn như: Những người chỉ dựa vào liệu pháp tiêm sọ có nguy cơ bị các bệnh nghiêm trọng bị bỏ qua hoặc không được điều trị đầy đủ. Vì lý do này, việc điều trị phải luôn được thực hiện với sự tư vấn của bác sĩ và một nhà trị liệu có kinh nghiệm nên được tư vấn.

Liệu pháp tiêm sọ không được sử dụng cho những người bị tổn thương não, ví dụ như xuất huyết não hoặc tăng áp lực nội sọ. Khi điều trị cho trẻ sơ sinh, có nguy cơ não có thể bị thương do các tay cầm đặc biệt, vì khoảng cách giữa các xương sọ vẫn còn xa nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, phương pháp điều trị không đau, rất dễ chịu và có rất ít rủi ro. - Đau nửa đầu, đau đầu

 • Hen suyễn, viêm xoang, viêm phế quản
 • Chấn thương (hậu quả tâm lý và thể chất của tai nạn)
 • Khiếu nại về vai và lưng
 • Ù tai, viêm tai giữa
 • Rối loạn thị giác
 • Khiếu nại TMJ
 • Rối loạn hệ thần kinh trung ương
 • Tự kỷ
 • Các vấn đề về tiêu hóa, ví dụ như đau bụng
 • Các vấn đề về chỉnh hình, ví dụ như chứng vẹo cột sống
 • Khó khăn trong học tập, thiếu tập trung, mệt mỏi kinh niên
 • Khó khăn về cảm xúc, quản lý căng thẳng
 • Trị đau bụng, hẹp môn vị, khó ăn, thờ ơ, kém phản xạ bú.
 • Rối loạn phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên