Kinh nghiệm | Bộ ba không hài lòng - Liệu pháp

Kinh nghiệm

Vì các hoạt động đầu gối tương đối phổ biến, đặc biệt là đối với các vận động viên, hoạt động và chăm sóc sau đó thường diễn ra tốt đẹp. Nếu áp dụng tải trọng quá sớm và không được chăm sóc đầy đủ, có thể xảy ra thiếu sót trong quá trình hồi phục và ổn định đầu gối. Tuy nhiên, tiết kiệm không có nghĩa là bất động hoàn toàn - những người không tham gia tích cực vào liệu pháp có nguy cơ các mô dính lại với nhau và sau đó gây mất phạm vi cử động và chức năng chung. Tình trạng chung của sức khỏe cũng có tác dụng chữa bệnh - dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và tránh căng thẳng luôn có thể được khuyến khích bổ sung.

Phục hồi chức năng

Trong vài tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật, nạng và một chỉnh hình được kê đơn để không gây căng thẳng quá nhiều lên mô lành quá sớm và ổn định khớp từ bên ngoài. Vận động thụ động được bắt đầu sớm, đặc biệt là xương bánh chè, để giữ cho nó di động và bảo vệ nó khỏi dính vào nhau. Dẫn lưu bạch huyết được sử dụng để loại bỏ các vết sưng.

Vào cuối giai đoạn viêm, vận động tích cực hơn được thực hiện nhiều hơn để cung cấp kích thích cho các sợi mới hình thành để liên kết, nhờ đó đầu gối được ổn định và linh hoạt trở lại. Các bài tập đẳng áp đã có thể tăng cường các cơ xung quanh mà không bị căng quá. Trong trường dạy về dáng đi, đầu tiên học dáng đi căng một phần với sự trợ giúp của các dụng cụ hỗ trợ - tùy thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ.

Tải trọng liên tục được tăng lên khi quá trình chữa bệnh tiến triển. Trong giai đoạn cuối, một dáng đi sinh lý được học lại, tăng cường tích cực và kéo dài, và độ nhạy cảm về độ sâu và phối hợp được đào tạo. Các bài tập được trình bày như sau (can thiệp vật lý trị liệu).

Can thiệp vật lý trị liệu: Nội dung / bài tập

1.) Một bài tập tốt để di chuyển đầu gối mà không phải chịu nhiều tải trọng là sử dụng máy đo độ cao xe đạp. Nếu trọng lượng được giảm xuống hoàn toàn, bạn có thể thực hành điều này ngay từ sớm.

2.) Đối với các bài tập đẳng áp trong giai đoạn đầu, ví dụ, ghế dài thích hợp để luyện tập phía trước đùi cơ bắp. Hãy tưởng tượng bạn muốn kéo xương bánh chè lên mà không cần di chuyển của bạn ChânThực hành căng và thư giãn trước, sau đó giữ căng lâu hơn.

3.) Tập luyện trong nước là tốt vì cơ thể giảm trọng lượng. Ví dụ, bạn có thể giữ cho mình phù hợp với thủy chạy bộ và các bài tập khác.

4.) Trong khóa học sau này, thiết bị như Chân máy ép có thể được sử dụng để đào tạo đặc biệt là giảm độ bền lệch tâm. 5.)

Kéo dài được thực hiện để giữ cho các cấu trúc linh hoạt. Kéo căng được giữ trong ít nhất 30 giây để đạt được hiệu quả trong mô. Kéo căng và tập luyện cả hai bên, kể cả bên lành để tránh mất cân bằng cơ bắp trên cơ thể.

6.) Để rèn luyện thêm sự ổn định, các động tác gập đầu gối, gập người và ghế dựa trên tường là phù hợp. Để đỡ khó khăn hơn và rèn luyện thêm phần bên ngoài của chân, bạn có thể quấn băng Thera quanh đầu gối để giữ căng.

Các chuỗi cơ có thể được huấn luyện theo các mô hình sinh lý và các chuỗi đặc biệt như sút trong bóng đá. Ví dụ, khái niệm PNF (Propriocept Neuromuscular Facilitation) phù hợp cho việc này, cần được thực hiện bởi một nhà trị liệu có kinh nghiệm. Để lấy lại độ nhạy độ sâu và liên cơ phối hợp, tốt nhất là sử dụng đệm lung lay, chạy bộ trên các bề mặt khác nhau, đứng bằng một chân trên tấm bạt lò xo, nhón gót nhắm mắt, v.v.

Các bài tập tùy thuộc vào quá trình đào tạo cá nhân điều kiện. Bạn có thể tìm thấy các bài tập cho điều này trong bài báo phối hợp/ Bài tập thăng bằng nếu bạn vẫn cảm thấy đau trong các bài tập hoặc động tác mà bài tập bị nặng hơn, hãy để nó sang một bên và cho cơ thể thêm một chút thời gian để không làm ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh. Các bài báo cũng có thể được bạn quan tâm.

  • Để kéo căng xích trước, hãy đứng, đặt càng dưới Chân của chân bị ảnh hưởng về phía sau trên ghế hoặc ghế đẩu và đẩy xương chậu về phía trước cho đến khi cảm thấy căng ra.
  • Đối với xích phía sau, hãy để phần trên của bạn chìm về phía trước từ tư thế đứng với đầu gối duỗi thẳng và cố gắng chạm sàn bằng các đầu ngón tay hoặc kéo chân duỗi thẳng lên trần nhà từ tư thế nằm ngửa với ngón chân kéo lên về phía đầu của bạn mũi.
  • Vật lý trị liệu sau phẫu thuật đầu gối
  • Vật lý trị liệu sau khi đứt dây chằng chéo trước
  • Các bài tập cho đứt dây chằng chéo trước
  • Các bài tập cho một tổn thương sụn chêm
  • Các bài tập cho chấn thương dây chằng bên trong và bên ngoài