Vật lý trị liệu | Các bài tập cho một tổn thương SLAP

Vật lý trị liệu

Nếu Tổn thương SLAP là nhẹ, liệu pháp bảo tồn vẫn có thể có hiệu quả và điều trị các triệu chứng hiệu quả. Để thả lỏng và tăng cường cơ bắp, bác sĩ có thể chỉ định vật lý trị liệu. Điều này giúp phục hồi và duy trì chức năng của vai.

Có thể sử dụng túi chườm làm mát để hỗ trợ chữa bệnh. Ngoài ra, băng quấn có thể cung cấp cho khớp một sự an toàn nhất định và hỗ trợ các cơ hoạt động chức năng của chúng. Ưu điểm của băng quấn là lưu lại trên vai lâu hơn và hỗ trợ vật lý trị liệu ngay cả ngoài thời gian điều trị. Thuốc cũng có thể được sử dụng, nhưng điều này không cần thiết sau này. Thông tin toàn diện về chủ đề này có thể được tìm thấy trong các bài báo:

  • Vật lý trị liệu sau một tổn thương SLAP
  • Kinesiotape

SLAP - định nghĩa tổn thương

Thuật ngữ Tổn thương SLAP cũng được sử dụng làm tên viết tắt của Superior Labrum từ trước đến sau. khớp vai có phạm vi chuyển động lớn, rất quan trọng đối với chức năng của vai. Kể từ khi cái đầu of cánh tay trên lớn hơn khoang điện từ của xương bả vai, đầu của cánh tay trên phải được tập trung trong khoang màng nhện bởi các cơ. Các cơ này quấn quanh khớp giống như dây chằng.

Điều này cung cấp sự ổn định cho khớp vaicái đầu of xương cánh tay không thể nhảy ra khỏi khớp. Hơn nữa, Labrum glenoidale giúp mở rộng khoang glenoid và do đó có thể góp phần ổn định. Nó giống như một phần phát triển của cạnh khớp, bao bọc xung quanh cái đầu của khớp giống như một môi. Đây cũng là nơi gân của cơ bắp tay nằm, có thể bị vỡ do lực mạnh hoặc quá tải mãn tính với labrum glenoidale, dẫn đến Tổn thương SLAP. Thông tin chung đầy đủ về chủ đề này có thể được tìm thấy trong bài viết: Tổn thương SLAP

Thử nghiệm

Trước khi thực hiện thủ thuật hình ảnh để chẩn đoán tổn thương SLAP, một xét nghiệm thủ công có thể được thực hiện để đánh giá điều kiện ở bệnh nhân. Bằng cách này, giả thuyết về một tổn thương SLAP có thể được thu hẹp thành bệnh về vai. Bài kiểm tra Biceps-Load được coi là đáng tin cậy trong bài kiểm tra và có thể được thực hiện trong hai biến thể.

  • Đối với biến thể đầu tiên của bài kiểm tra Biceps-Load Test, bệnh nhân nằm ngửa và người khám đặt cánh tay bị ảnh hưởng ở tư thế ném. Điều này có nghĩa là cánh tay của bệnh nhân được gập lại một góc 90 độ và khuỷu tay được uốn cong một góc 90 độ và nằm ngửa. Trong sự thôi thúc của cánh tay, lòng bàn tay hướng vào mặt.

    Vì vai được xoay ra ngoài ở vị trí ném, điều này đã có thể gây ra đau. Mặt trên của người giám định nằm trên cổ tay và tay dưới đặt trên khuỷu tay. Sau đó, cánh tay bị ép khi gập khuỷu tay và một lực căng được tạo ra trong khớp vai. Nếu đau vẫn trong tình trạng căng thẳng hoặc thậm chí tăng lên, thử nghiệm là dương tính.

  • Trong biến thể thứ hai, vòng quay bên ngoài của cánh tay không ở góc 90 độ sự dụ dổ vị trí, nhưng ở tư thế bắt cóc 120 độ. Ở đây, lực căng được áp dụng khi gập khuỷu tay và đau được kiểm tra.