Mất sức | Đau TEP ở vai

Mất sức

Trong những ngày đầu tiên sau phẫu thuật, cảm giác yếu ở cánh tay là bình thường. Các làm lành vết thương vẫn chưa hoàn chỉnh và các cấu trúc xung quanh khớp như viên nang khớp, cơ bắp, gân và dây chằng có thể đã bị kích thích và xuất hiện phản ứng viêm. Cũng có thể dây thần kinh đã bị kích thích hoặc bị thương trong quá trình phẫu thuật.

Trong trường hợp này, ngoài tình trạng mất sức còn có thể bị tê, ngứa ran hoặc cảm giác ê ẩm, cần báo cho bác sĩ điều trị. Thần kinh tái tạo rất chậm, vì vậy chấn thương như vậy có thể gây ra các triệu chứng trong một thời gian rất dài. Sau này trong quá trình hậu trị liệu, việc tập luyện nhẹ để xây dựng cơ bắp cũng rất quan trọng để loại bỏ cảm giác mất sức.

Thuốc giảm đau

Đau thuốc sau một vai TEP khác nhau giữa các phòng khám. Nói chung, việc sử dụng thuốc chống viêm thuốc giảm đau như là ibuprofen được khuyến khích. Liều tối đa là 2400 mg mỗi ngày.

Theo quy định, 400-800 mg được dùng theo yêu cầu. Liều lượng này cũng được áp dụng trong quá trình điều trị sau này, tùy thuộc vào cường độ của đau, nhưng trong mọi trường hợp, nó không được coi là thuốc vĩnh viễn. Trong những trường hợp đặc biệt, với sự mạnh mẽ, bền bỉ đau, mạnh mẽ hơn thuốc giảm đau như là opioid có thể được sử dụng theo quyết định của thầy thuốc. Điều này là để ngăn chặn sự đồng nhất hóa cơn đau có thể xảy ra.

Đau khi các bài tập tăng cường đơn giản

Các bài tập tăng cường sức mạnh trước tiên nên được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia vật lý trị liệu sau khi đặt vai TEP. Mặc dù không chắc rằng các bài tập sẽ gây tổn hại đến nội bào hoặc nơi neo đậu của nó, nhưng việc thực hiện đúng các bài tập và tải đúng liều lượng là rất quan trọng cho sự thành công của liệu pháp. Đặc biệt là trong thời gian đầu, hầu như không thể làm cho việc điều trị hoàn toàn không gây đau đớn.

Ngay cả các bài tập tăng cường đơn giản cũng là một gánh nặng không quen thuộc đối với các cấu trúc vừa được vận hành, điều này có thể nhanh chóng dẫn đến căng thẳng và đau cơ bắp. Tuy nhiên, cơn đau mạnh vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi kết thúc bài tập, sẽ không xảy ra. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy các bài tập quá khó hoặc tập luyện quá nhiều đã được thực hiện quá sớm.

Trong trường hợp này, bạn nên bắt đầu với các bài tập vận động, đơn giản hơn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, cơn đau dữ dội trong các bài tập tăng cường sức mạnh cũng có thể cho thấy chân giả bị lỏng hoặc lệch, trường hợp này cần thông báo cho bác sĩ điều trị. Bài viết "Đau vai - bên phải máy trục các bài tập đầu gối ”cũng có thể được bạn quan tâm về vấn đề này.