Đau ở ngón trỏ

Định nghĩa

Đau trong chỉ mục ngón tay là một triệu chứng rất phổ biến ảnh hưởng đến nhiều người. Các đau có thể có nhiều kiểu khác nhau: đau nhói, âm ỉ, ấn hoặc đau nhói. Một số cơn đau xảy ra duy nhất trong hoặc sau khi áp lực lên chỉ số ngón tay, những người khác là vĩnh viễn và / hoặc không phụ thuộc vào áp lực hoặc chuyển động. Ngoài ra, cần phải phân biệt xem liệu đau tự tỏa vào tay. Trong một số trường hợp, đau trong chỉ mục ngón tay đi kèm với cái gọi là các triệu chứng thần kinh, thường được coi là ngứa ran ("hình thành") hoặc tê ("cảm giác xù lông").

Điều trị

Việc điều trị và trị liệu luôn phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra cơn đau. Trong trường hợp chấn thương do chấn thương như tai nạn trong gia đình hoặc thể thao mà không có vết rách hoặc vết cắt trên da, cái gọi là Quy tắc PECH có thể được áp dụng. Nếu da bị thương và máu bị rò rỉ, chảy máu trước tiên nên được cầm máu bằng một miếng gạc vô trùng hoặc tương tự.

Nếu máu không tự ngừng sau vài phút thì phải đến bác sĩ tư vấn. Trong trường hợp bệnh thấp khớp hoặc bệnh khớp, một liệu pháp đặc biệt phải được thực hiện trong từng trường hợp. Trong những trường hợp này, các biện pháp bảo tồn như vật lý trị liệu, chườm mát hoặc thuốc đặc trị thường được sử dụng, nhưng các biện pháp phẫu thuật cũng ít được sử dụng hơn.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ngón tay trỏ bị đau. Về cơ bản, cần phải phân biệt giữa các loại chính khác nhau: Cái gọi là chấn thương do chấn thương (chấn thương) gây ra bởi ngoại lực. chấn thương thể thao trong đó ngón tay bị cong một cách không tự nhiên, mà còn do véo hoặc đập vào ngón tay. Ví dụ đơn giản nhất là một ngón tay bị bong gân hoặc gãy.

Với các chấn thương do chấn thương, nguyên nhân thường rõ ràng và do người bệnh tự xác định. Có một sự chồng chéo ở đây đối với những điều rất phổ biến viêm khớp, cái gọi là hao mòn khớp. Ngược lại với điều này là các bệnh viêm nhiễm, chẳng hạn như do sự xâm nhập của vi khuẩn qua một vết thương ở ngón tay.

Viêm cũng có thể xảy ra mà không có dị vật, ví dụ như trong cái gọi là bệnh tự miễn dịch. Đây hệ thống miễn dịch tấn công các cấu trúc của chính cơ thể. Một điểm quan trọng nữa là cái gọi là các bệnh nội khoa.

Đây là những bệnh không chỉ giới hạn ở ngón tay mà xảy ra ở một số cơ quan hoặc toàn bộ cơ thể, nhưng triệu chứng lại xuất hiện ở ngón trỏ. Thuật ngữ “siphoning viêm khớp”Đề cập đến tình trạng viêm khớp của khớp cuối cùng của ngón tay (còn thường được gọi là" khớp liên não xa "hoặc DIP). Thường bị ảnh hưởng là ngón trỏ và ngón út.

Ngoài ra, cái gọi là nút nâng lên hình thành, có thể sờ thấy và thường cũng có thể nhìn thấy ở khớp ngón tay. Tính nhất quán của các nút là cứng sụn, tương tự như các phần cứng của auricle. Điển hình là một đợt tái phát, trong đợt tái phát xảy ra các triệu chứng như đau, hạn chế vận động và mất sức.

Giữa các đợt tấn công, các triệu chứng có thể giảm hoặc thậm chí biến mất hoàn toàn. Hút bể phốt viêm khớp thường ảnh hưởng đến phụ nữ (khoảng 80%) và xảy ra rất thường xuyên trong thời kỳ mãn kinh. Do đó, người ta đang thảo luận về việc liệu sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể có thể là nguyên nhân gây ra bệnh khớp Heberden hay không.

Ngoài ra, có một sự tích tụ trong các gia đình, đó là lý do tại sao các yếu tố di truyền có thể đóng một vai trò nào đó. Bệnh khớp Heberden cũng có thể xảy ra cùng với Bệnh khớp Bouchard (xem bên dưới). Chủ đề này cũng có thể bạn quan tâm: Viêm khớp ngón tay Bệnh khớp Bouchard là chứng thoái hóa đốt sống giữa khớp ngón tay.

Hình ảnh lâm sàng tương tự như bệnh viêm khớp Heberden (xem ở trên). Ở đây, sưng và đau khi cử động bị hạn chế cũng xảy ra và cũng có thể có các nốt siphon (xem ở trên). Bệnh khớp Bouchard cũng ảnh hưởng đến phụ nữ thường xuyên hơn, nhưng nhìn chung ít phổ biến hơn bệnh viêm khớp Heberden.

Nếu bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, cơn đau vĩnh viễn khi nghỉ ngơi cũng có thể xảy ra. Bệnh khô khớp Bouchard cũng thường đi kèm với bệnh khớp ở khớp chẳng hạn như đầu gối hoặc cột sống. Viêm gân là một chứng viêm của Vỏ gân bao quanh các cơ.

Mỗi Vỏ gân có thể bị ảnh hưởng, tức là cả bộ uốn và bộ kéo dài gân. Triệu chứng chính của chứng viêm Vỏ gân ở ngón trỏ bị đau vùng bao gân bị tổn thương, nặng hơn khi cử động. Ở khu vực của khớp kế tiếp, thường thấy sưng và đỏ.Viêm gân của ngón trỏ thường được đối xử thận trọng.

Điều này có nghĩa là người ta thường điều trị nó bằng thuốc mỡ hoặc thuốc viên giảm đau bất động và có chứa, ví dụ, các thành phần hoạt tính ibuprofen or diclofenac. So với hầu hết các bệnh khác đã đề cập, cơn đau của bệnh gút xảy ra rất đột ngột. Nó có các triệu chứng điển hình là đỏ, sưng và quá nóng ở khớp.

Cuộc tấn công của bệnh gút thường xảy ra sau một bữa ăn đặc biệt thịnh soạn, cũng thường xảy ra sau khi uống rượu. Chẩn đoán thường có thể được xác nhận bằng cách lấy máu mẫu vật. Các máu đếm cho thấy tăng axit uric và các giá trị viêm.

Sản phẩm thận chức năng cũng cần được làm rõ trong quá trình kiểm tra. Bệnh Gout có thể ảnh hưởng đến hầu hết các khớp, ngón chân cái là đối tượng thường xuyên bị ảnh hưởng nhất. Tuy nhiên, về nguyên tắc cũng có thể xảy ra sự xâm nhập của ngón trỏ.

Ốm yếu "thấp khớp“, Được biết đến trong tiếng bản địa, thực ra không phải là một căn bệnh độc lập. Mặc du thấp khớp từng là một thuật ngữ chỉ một căn bệnh độc lập, trong những thập kỷ gần đây người ta đã phát hiện ra rằng có rất nhiều bệnh gây ra các triệu chứng gọi là bệnh thấp khớp. Những bệnh này được tóm tắt trong “vòng tròn dạng thấp khớp”.

Bệnh thường gặp nhất từ ​​vòng tròn hình thức là bệnh thấp khớp viêm khớp. Điều này cũng có thể phát triển trên ngón trỏ. Đây, điều cơ bản khớp của các ngón tay và các khớp giữa của các ngón tay thường bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, bệnh thường ảnh hưởng đến cùng khớp của cả hai tay đối xứng. Có vảy nến viêm khớp đề cập đến bệnh viêm khớp (viêm khớp) ở bệnh nhân bệnh vẩy nến. Nó có thể ảnh hưởng đến các khớp lớn như đầu gối hoặc cột sống, nhưng cả các ngón tay và bàn tay.

Nếu các ngón tay bị ảnh hưởng, các khớp giữa và cuối thường bị ảnh hưởng. Trái ngược với hầu hết các bệnh thấp khớp khác, bệnh vẩy nến viêm khớp thường chỉ ảnh hưởng đến một ngón tay, nhưng sau đó ảnh hưởng đến tất cả các khớp (“nhiễm trùng tia”). Ngón tay bị ảnh hưởng sau đó thường sưng lên và hạn chế cử động.

Chấn thương nang là những chấn thương rất phổ biến ở ngón tay, đặc biệt là ngón trỏ. Nang là một bộ máy dây chằng bao quanh mỗi khớp ngón tay và ổn định nó. Theo cách nói thông thường, chấn thương nang hoặc dây chằng thường được gọi là “bong gân”.

Chúng được gây ra bởi ngoại lực, thường là do uốn cong so với hướng tự nhiên của khớp. Nguyên nhân điển hình là tai nạn thể thao (đặc biệt là bóng hoặc võ thuật) hoặc tai nạn trong nước. Trong hầu hết các trường hợp, viên nang khớp bị kéo; trong trường hợp nghiêm trọng, nang có thể bị rách, thậm chí có thể làm rách các phần xương. Trong những trường hợp như vậy, khớp thường bị trật khớp rõ rệt. Trong những trường hợp này, trong mọi trường hợp phải có sự tư vấn của bác sĩ.