Bài tập | TEP vai

Các bài tập

Vai là một khớp do cơ dẫn đầu. Ổ khớp nhỏ và khớp lớn cái đầu không cung cấp hướng dẫn tốt về xương, đó là lý do tại sao sự ổn định của vai phần lớn được xác định bởi các cơ xung quanh nó. Hỗ trợ cơ bắp tốt cũng rất quan trọng trong việc vai TEP để duy trì chức năng của vai trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc.

Các cấu trúc xung quanh khớp có xu hướng phân hủy và dính vào nhau đặc biệt nhanh chóng nếu tác dụng quá ít tải, do đó làm giảm khả năng vận động và sức mạnh của khớp. Đặc biệt trong trường hợp vai viêm khớp và sau khi phẫu thuật, điều quan trọng là phải bắt đầu sớm với các bài tập phù hợp để ngăn ngừa cứng khớp. Bất kỳ hạn chế vận động nào nên được tuân thủ tùy thuộc vào giai đoạn hậu phẫu để tránh nới lỏng hoặc xa xỉ vai giả và không làm chậm quá trình chữa bệnh.

Bài tập ví dụ ở giai đoạn đầu Đứng trước tường cách khoảng 30 cm và dùng tay trườn lên tường cho đến khi bạn cảm thấy đau ở vai. Chú ý kéo bả vai về phía cột sống và không xoay cánh tay ra ngoài. Giữ tư thế này trong khoảng 30 giây và lặp lại động tác này 3 lần.

Một bộ sưu tập toàn diện các bài tập có thể tạo ra một chế độ chăm sóc tích cực sau khi vai TEP có thể được tìm thấy trong bài viết sau: Bài tập TEP vai Bài tập ví dụ ở giai đoạn đầu Đứng trước một bức tường ở khoảng cách xấp xỉ. 30 cm và dùng tay trườn lên tường cho đến khi bạn cảm thấy đau ở vai. Chú ý kéo bả vai về phía cột sống và không xoay cánh tay ra ngoài. Giữ tư thế này trong khoảng 30 giây và lặp lại động tác này 3 lần. Bạn có thể tìm thấy một bộ sưu tập toàn diện các bài tập có thể tạo ra một chế độ chăm sóc tích cực sau khi bị TEP ở vai trong bài viết sau: Các bài tập TEP ở vai

Môn thể thao nào được phép?

Loại thể thao nào được phép với vai TEP và sau khoảng thời gian nào có thể tiếp tục chơi thể thao phải luôn được làm rõ với bác sĩ điều trị. Nói chung, nên tránh các môn thể thao có nguy cơ té ngã cao hoặc liên quan đến các chuyển động nhanh, giật cục. Chúng bao gồm, ví dụ, hầu hết các môn thể thao bóng như bóng ném, bóng đá và quần vợt cũng như đi xe đạp leo núi hoặc trượt tuyết xuống dốc.

Tương tự như vậy, các môn thể thao mạo hiểm hơn như lướt gió hoặc thả diều và leo núi cũng không được khuyến khích. Mặt khác, các môn thể thao như đi bộ hoặc chạy bộ, leo núi, trượt tuyết băng đồng, khiêu vũ, bơi, đi xe đạp và cả yogaPilates được phép sau khi tham khảo ý kiến ​​của người huấn luyện. Huấn luyện về thiết bị, ví dụ như trong phòng tập thể dục, cũng có thể và được khuyến nghị với một kế hoạch đào tạo.

Tập luyện quá sức hoặc không phù hợp có thể dẫn đến lỏng lẻo hoặc thậm chí trật khớp vai TEP. Tuy nhiên, giới hạn tải phải được xác định riêng cho từng bệnh nhân và việc tập luyện thích hợp, đầy đủ có thể có tác động rất tích cực đến kết quả trị liệu, vì các cơ được tăng cường và cải thiện khả năng vận động. Thông tin thêm về chủ đề này có thể được tìm thấy trong bài viết: Vật lý trị liệu Shoulder TEP